Cách dùng google drive hiệu quả trên máy tính

cach-dung-google-drive

Cùng với Dropbox, OneDrive hay iCloud trên thiết bị iOS thì Google Drive là dịch vụ lưu trữ dữ liệu online phổ biến và tốt nhất Google. Vậy các bạn đã biết cách dùng Google Drive trên máy tính chưa. Nếu chưa hãy theo dõi bài viết dưới đây của Techcare Đà Nẵng nhé.

>>Xem thêm:

Cách lập email cá nhân nhanh chóng trên máy tính

Outlook là gì? Cách sử dụng outlook 2010

1. Đăng nhập tài khoản Google Drive

Đầu tiên, các bạn cần truy cập vào trang chủ của Google Drive ở địa chỉ sau drive.google.com. Sau đó các bạn kéo thanh cuộn xuống đến cuối cùng và nhấn vào Truy cập vào Google Drive để có thể đăng nhập.

Bởi vì đây là một dịch vụ của Google do đó để đăng nhập các bạn cần có thể sử dụng chính tài khoản Google Mail (tài khoản Gmail) của mình đang sử dụng.

2. Tạo thư mục mới và tải dữ liệu lên Google Drive

Bước 1: Tại giao diện chính của dịch vụ Google Drive, các bạn nhấn vào mục New màu đỏ. Sau đó chọn vào mục đầu tiên – Folder ở ngay đầu tiên của cửa sổ. Khi xuất hiện New Folder, các bạn nhập tên mà mình muốn đặt cho thư mục rồi nhấn vào Create.

Chọn vào mục đầu tiên – Folder ở ngay đầu tiên của cửa sổ

Nếu tải nhiều dữ liệu lên Google Drive, các bạn có thể tạo ra nhiều folder với các tên gọi khác nhau để có thể dễ dàng nhận ra cũng như quản lý dữ liệu của mình. Trong giao diện của cửa sổ mới xuất hiện trên màn hình bao gồm:

 • Folder: Tạo thư mục mới.
 • File upload: Tải file từ máy tính lên ứng dụng Google Drive.
 • Folder upload: Tải một thư mục bất kỳ trên máy tính vào ứng dụng Google Drive.
 • Google Docs, Sheets, Slides: Các ứng dụng nhập văn bản và dữ liệu trực tuyến (tương tự như bộ công cụ văn phòng Office của nhà phát hành Microsoft).
 • More: Thêm tùy chọn.

Bước 2: Chọn vào thư mục mà các bạn vừa tạo (ở đây Techcare Đà Nẵng chọn tên là Techcare ). Sau đó tiếp đến các bạn mở lại bảng tùy chọn trong New và tiếp theo nhấn vào File upload để có thể tải file bất kỳ lên ứng dụng Google Drive. Cửa sổ Windows xuất hiện trên màn hình, chọn vào file các bạn cần sao lưu. Có thể file ảnh, file cài đặt game hay ứng dụng hoặc văn bản bất kỳ. Chọn xong vào mục Open.

Chọn xong vào mục Open

Tuy nhiên, cách này chỉ sử dụng cho một file lẻ (ảnh, văn bản). Còn nếu có nhiều, thì các bạn phải sử dụng Folder upload để có thể tải nhiều file một lúc.

Cách này chỉ sử dụng cho một file lẻ (ảnh, văn bản)

Bước 3: Đây là hình ảnh khi những dữ liệu đang được tập hợp trên ứng dụng Google Drive.

3. Chia sẻ dữ liệu trên Google Drive

Không chỉ lưu trữ, ứng dụng Google Drive còn cho phép các bạn chia sẻ thông tin cũng như những dữ liệu của mình với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Chỉ cần nhấn vào folder bất kỳ, rồi sau đó chọn vào dữ liệu mà các bạn muốn chia sẻ, tiếp tục nhấn chuột phải vào đó và nhấn vào Share

Nhấn chuột phải vào đó và nhấn vào Share

Khi một giao diện mới xuất hiện trên màn hình, các bạn có thể nhập tên (đây là tên tài khoản Gmail) của những người mà bạn muốn chia sẻ thông tin vào mục People, đặt tên và nội dung cho lần chia sẻ này. Hoặc thậm chí các bạn còn phân quyền cho phép những người này có thể làm những gì với file chia sẻ của mình, như:

Các bạn có thể nhập tên (đây là tên tài khoản Gmail) của những người mà bạn muốn chia sẻ thông tin vào mục People
 • Can edit: Có thể chỉnh sửa.
 • Can comment: Bình luận.
 • Can view: Xem chia sẻ.

Sau đó nhấn vào Send (màu xanh) ở ngay dưới góc trái của giao diện Share with others để có thể thực hiện việc chia sẻ với họ.

Nhấn vào Send (màu xanh) ở ngay dưới góc trái của giao diện Share with others

Ngoài ra, các bạn còn có thể thấy mục Advanced khá nhỏ ở ngay bên dưới góc phải của giao diện đang thực hiện. Nếu muốn bổ sung hoặc thêm các cài đặt khác cho chia sẻ của mình thì các bạn hãy nhấn vào đó.

Tại đây, một vài tính năng nâng cao mà các bạn có thể sử dụng như Who has access / Change: Sửa, thay đổi và tạo quyền truy cập cho những thành viên được chia sẻ dữ liệu hoặc có thể đề xuất tạo bản copy sau khi chia sẻ.

Chọn vào Send để thực hiện quá trình chia sẻ với những người khác

Đây là giao diện sau khi quá trình các bạn chia sẻ được thực hiện, nhấp vào mục Done để hoàn tất.

Trong giao diện chính của ứng dụng Google Drive, các bạn có thể thấy những tùy chọn sau (theo thứ tự):

 • Thứ 1: Thay đổi, chọn chế độ hiển thị cho những dữ liệu, thư mục và tập tin trên ứng dụng Google Drive (dạng lưới hoặc danh sách).
 • Thứ 2: Chọn cách sắp xếp những file trong Folder theo thứ tự trong bảng chữ cái.
 • Thứ 3: Thông tin chi tiết về hoạt động của dịch vụ Google Drive này.
 • Thứ 4: Cài đặt

4. Cài đặt Google Drive trên máy tính

Bước 1: Nếu không muốn sử dụng ứng dụng Google Drive trực tuyến (mỗi lần sử dụng các bạn phải truy cập vào trang chủ của nó như ban đầu). Người dùng có thể chọn mục vào Get Drive for PC ở dưới để có thể tải Drive về máy tính.

Bước 2: Một trang mới xuất hiện, các bạn nhấn chuột vào Download Drive. Sau đó chọn vào phiên bản (dành cho máy tính) rồi tiếp tục nhấn vào Accept and Install để tiến hành thực hiện tải về máy tính.

Chờ một chút để máy tính tải về bộ cài Google Drive.

Bước 3: Tốc độ tải về và thời gian hoàn thành còn phụ thuộc chủ yếu vào độ ổn định và chất lượng của mạng Internet mà các bạn đang dùng. Sau khi tải xong, nhấp vào mục Get Started để bắt đầu sử dụng.

Bước 4: Các bạn tiến hành đăng nhập thêm một lần nữa. Tốt nhất nên dùng chung một tài khoản gamil để có thể đồng bộ dữ liệu cũng như thuận tiện hơn khi sử dụng. Nhưng cũng tùy vào từng mục đích sử dụng mà các bạn sẽ có những quyết định khác nhau.

Như vậy Techcare Đà Nẵng sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng google drive hiệu quả trong bài viết vừa rồi. Hy vọng đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu