Cách cài đặt 2 window chạy song song trên cùng một máy tính

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Sẽ thật thú vị khi hai hệ điều hành windows cùng chạy trên một máy tính phải không nào. Vậy các bạn đã biết cách chạy chưa. Nếu chưa hãy theo dõi bài viết dưới đây Techview sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt 2 window chạy song song trên cùng một máy tính chỉ với các thao tác đơn giản nhé.

Cách cài đặt 2 window chạy song song

Trước khi thực hiện cài đặt 2 window chạy song song trên máy, các bạn phải chắc chắn rằng mình đã sao lưu hết toàn bộ dữ liệu cẩn thận để tránh trường hợp chẳng may bị mất hết dữ liệu quan trọng.

Nếu đã sẵn sằng, hãy cùng Techview bắt tay cài đặt 2 window chạy song song ngay nào. Techview sẽ hướng dẫn cách chạy hệ điều hành windows 7, windows 10 bởi vì hai hệ điều hành này rất phổ biến và được nhiều người sử dụng.

Tạo phân vùng ổ cứng

Để cài đặt song song windows 7 windows 10, dù các bạn đang sử dụng hệ điều hành windows nào đi nữa thì cũng phải có thêm một phân vùng trống trên ổ cứng để chứa hệ điều hành mới. Nếu các bạn đã có sẵn rồi hãy bỏ qua bước này.

Tuy nhiên, nếu chỉ có một phân vùng ổ cứng, hãy thực hiện các bước ngay sau đây để tạo thêm phân vùng ổ cứng mới nhé.

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím windows + R để mở hộp thoại Run sau đó nhập lệnh diskmgmt.msc và nhấn vào Enter hoặc OK.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Bước 2: Khi hộp thoại Disk Management xuất hiện trên màn hình sẽ hiển thị tất cả các phân vùng hiện đang có trên máy tính của bạn. Hãy lựa chọn một phân vùng có dung lượng trống nhiều và nhấn chuột phải vào nó. Chọn tiếp vào mục Shrink Volume để tiến hành thu nhỏ phân vùng các bạn sẽ chọn lấy dung lượng trống tạo thêm phân vùng mới.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Vì ở đây Techview đã sử dụng windows 7 nên để cài đặt thêm windows 10 hoặc 8, các bạn cần có dung lượng tối thiểu khoảng 20GB. Tại mục Enter the amount of space to shrink in MB, các bạn hãy nhập số dung lượng mà mình muốn tách ra để tạo phân vùng mới. Techview sẽ chọn 30000 tương ứng với 30GB.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Tải xuống windows 10 và khởi động trình cài đặt

Để cài đặt 2 window chạy song song cùng trên một máy tính, các bạn cần phải tải xuống file IOS win 10 và ghi nó vào đĩa DVD hoặc USB. Hoặc cũng có thể sử dụng Rufus để ghi IOS win 10 và ổ đĩa DVD hoặc USB.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Sau khi đã ghi file IOS windows 10 lên đĩa DVD hoặc USB, hãy tiến hành khởi động lại máy tính. Sau đó, nó sẽ tự động truy cập vào trình cài đặt windows 10.

Trong trường hợp không tự truy cập được, các bạn hãy tiến hành mở BIOS và thay đổi một chút lại thứ tự khởi động máy tính. Hoặc sử dụng menu khởi động nâng cao để lựa chọn ổ DVD hoặc USB.

Cài đặt 2 window chạy song song trên cùng một máy tính

Khi đã vào được trình cài đặt windows 10, các bạn hãy chọn ngôn ngữ và bố cục bàn phím của mình và nhấn vào ô Install Now.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Tiếp theo chọn vào mục Custom: Install Windows only (advanced) để tiến hành 2 window chạy song song. Nếu chọn vào ô Upgrade: Install Windows and keep files, settings, and applications sẽ chỉ cập nhật bản windows 7 hiện có sẵn trong hệ thống lên windows 10 mà thôi.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Ngay sau đó, các bạn sẽ nhìn thấy phân vùng Unallocated Space, đây chính là phân vùng đã tạo mới ở bước 1. Tiếp đến, nhấp chuột vào đó và chọn vào New.

Hộp thoại lựa chọn kích thước phân vùng sẽ hiển thị trên màn hình. Theo mặc định, nó sẽ chiếm hết không gian chưa được phân bổ sẵn. Do đó, các bạn cần nhấn vào Apply để tạo mới một phân vùng sử dụng cho tất cả dung lượng đó.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Trình cài đặt ngay lúc này sẽ tiến hành tự động tạo phân vùng mới. Các bạn chọn vào Next để cài đặt hệ điều hành windows 10 trên đó.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Quá trình sẽ tự động hoàn toàn, các bạn chờ đợi trong giây lát.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Lựa chọn khởi động máy tính

Ở bước này, các bạn lựa chọn windows 10 hoặc windows 7 khi khởi động máy tính. Để chuyển đổi giữa chúng, các bạn chỉ cần khởi động lại máy tính và chọn phiên bản windows mình muốn trong menu khởi động.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Hãy nhấn vào ô Change defaults or choose other options để chọn windows mà mình muốn khởi động theo mặc định cùng hệ thống. Tại đây, cũng có thể chỉnh và kiểm soát thời gian chờ trước khi hệ thống lựa chọn khởi động vào hệ điều hành windows mặc định.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Các bạn có thể dễ dàng truy cập vào mọi phân vùng ổ cứng từ bất kỳ phiên bản windows nào mình muốn bởi vì cả 2 hệ điều hành windows 10 và windows 7 đều sử dụng hệ thống tệp NTFS.

Các bạn có thể nhấp chuột phải vào một phân vùng nào đó và chọn vào mục Rename để đặt tên cho nó, chẳng hạn như win 10 hoặc win 7.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Trong quá trình cài đặt 2 window chạy song song trên cùng một máy tính, nếu chẳng may bị lỗi sẽ dẫn đến mất hết dữ liệu từ ổ cứng đó nhé. Vì thế, các bạn phải nhớ lưu dữ liệu lại.

Với cách cài đặt 2 window chạy song song trên cùng một máy tính, giờ đây các bạn đã có thể sử dụng hai hệ điều hành cùng lúc rồi. Hãy thực hiện ngay nhé và có những trải nghiệm thật thú vị. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu