Phím Scroll Lock dùng để làm gì

phim scroll lock dung de lam g

Trên bàn phím, mỗi nút phím đều có một chức năng và công dụng riêng của nó không phải để làm cảnh cho đẹp. Nhưng có một phím Scroll lock dường như bị lãng quên mất đi là có tồn tại trên bàn phím. Vậy phím scroll lock dùng để làm gì, để giải đáp thắc mắc này thì các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Techcare Đà Nẵng.

>>Xem thêm:

Cách sử dụng bàn phím Laptop Asus chuẩn nhất

1. Phím Scroll Lock là gì?

Scroll lock là một phím thường đi cùng với đèn chỉ trạng thái và có trên đa số những bàn phím máy tính. Phím này thì không được sử dụng thường xuyên. Phím scroll lock với thiết kế để khóa tất cả những kỹ thuật cuộn màn hình máy tính và là di sản từ bàn phím IBM PC gốc, mặc dù nó không còn được đa số những phần mềm sử dụng.

Là một phím thường đi cùng đèn chỉ trạng thái và thường có trên các bàn phím máy tính

2. Tại sao lại ít sử dụng phím Scroll lock?

Một vài chương trình vẫn còn sử dụng như Microsoft Excel, Forte Agent, Lotus Note và FL Studio.

Trong môi trường giao diện đồ họa hiện đại, việc cuộn trang màn hình sẽ được thực hiện thông qua thanh cuộc hay là bánh xe cuộn. Vì vậy, Scroll Lock được coi tính năng không còn tồn tại ở hầu hết những chương trình hiện đại và hệ điều hành.

Tham khảo thêm: Cách bật tắt phím fn trên máy tính Laptop Dell Win 7 Win 10

3. Phím Scroll Lock dùng để làm gì?

Được dùng để bật và tắt chế độ của con trỏ ở trong bảng Excel. Nếu như bật scroll các bạn sẽ không cho nó chạy giữa những ô dữ liệu và tức là khi ấy mình sẽ có thể cố định được con trỏ. Nhấp lại lần nữa con trỏ sẽ trở lại như trước.

Dùng để bật và tắt chế độ của con trỏ trong Excel

Phím scroll với tác dụng thay cho save as rất là nhanh được dùng để lưu trang trong word hoặc excel.

Ngoài ra, phím scroll lock còn được dùng khi các bạn không thích sử dụng thanh cuộn hay scroll của con chuột.

Phím scroll với tác dụng thay cho save as rất là nhanh

Ví dụ : Các bạn muốn đọc một trang tài liệu và để nó có thể tự chạy xuống nhưng không muốn phải nhấp mãi vào con trỏ chuột để kéo xuống. Lúc này, các bạn chỉ cần ấn vào phím scroll và nhấn vào scroll của con chuột thì nó sẽ 4 mũi tên và các bạn muốn nó chạy theo hướng nào, tốc độ nhanh hoặc chậm để bạn có thể dễ dàng đọc.

Fn + Scroll : Đối với máy tính xách tay có phím Fn, nếu như các bạn kèm với phím scroll, thì các bạn có những phím J = 1, K = 2, L = 3, U = 4, I = 5, O = 6, kết hợp cùng với những số phím 7, 8, 9 thì ta có một vùng phím số. Việc tổ hợp phím Fn + Scroll chỉ bấm được một lần và nó sẽ chuyển những phím chữ trên thành số. Do vậy, chỉ muốn chuyển lại chế độ gõ chữ, thì các bạn sẽ phải bấm thêm một lần nữa vào tổ hợp phím Fn + scroll.

Bên cạnh đó, phím Scroll Lock còn được dùng cho việc chuyển đổi giữa hai đầu CPU khi được dùng chung một bàn phím, con chuột và màn hình (thông qua một cáp kết nối đôi).

Dùng cho việc chuyển đổi giữa hai đầu CPU khi dùng chung

Mỗi phím đều có tác dụng và chức năng riêng của nó. Bài viết vừa rồi đã chia sẻ một số chức năng chính của phím scroll lock khi dùng máy tính laptop. Hy vọng bài viết trên có hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp

Main Menu