Cách Reset khôi phục cài đặt máy tính win 10 về mặc định ban đầu

Hệ điều hành của bạn sau một thời gian sử dụng sẽ thường tích tụ nhiều phần mềm rác nên khiến cho máy tính hoạt động chậm chạp. Và Microsoft đã tích hợp công cụ có thể hỗ trợ bạn restore lại cho windows như lúc mới cài đặt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách reset khôi phục cài đặt máy tính win 10 về mặc định ban đầu.

>>Tham khảo thêm:

Backup sao lưu bản quyền windows 10

Cách recovery cài đặt lại Win 10 bản quyền cho Laptop Dell

Cách Reset khôi phục cài đặt gốc máy tính win 7 về trạng thái ban đầu

1. Tại sao lại reset lại windows

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các bạn buộc phải Reset sau khi đã sử dụng win trong thời gian lâu :

– Máy tính chứa rất nhiều phần mềm rác mà các bạn không sử dụng

– Máy tính hoạt động khá chậm chạp mà không biết lý do

– Máy tính bị lỗi Driver phần cứng mà người dùng không thể nào cài đặt lại

– Hoặc đơn giản là bạn muốn sử dụng windows mới.

2. Cách Reset khôi phục cài đặt máy tính win 10 


Bước 1 : Đầu tiên các bạn nhấn vào biểu tượng Start góc ở dưới bên trái màn hình -> rồi sau đó chọn Setting


Bước 2 : Sau khi cửa sổ setting hiện ra thì bạn chọn mục update & security


Bước 3 : Chọn mục Recovery -> tiếp đến là chọn get started tại mục Reset this PC

Bước 4 : Tại đây sẽ có hai lựa chọn cho bạn đó là :

Keep my files : Xóa những apps và phần mềm đã được cài đặt lên trên máy tính nhưng vẫn sẽ giữ các file ở trong thư mục người dùng, mặc định thư mục đó nằm ở trong đường dẫn cUserstên người dùng

Remove everything ( chọn cái này nếu như các bạn muốn reset windows về tình trạng mới được cài đặt) : Lựa chọn này có nghĩa là các bạn đồng ý với việc sẽ xóa tất cả những ứng dụng, phần mềm và làm sạch phân vùng cài hệ điều hành hoặc toàn bộ ổ cứng về như mới. Tuy thuộc vào nhu cầu và các bạn muốn chọn phương pháp Reset phù hợp nào


Phương pháp 1 : Khi bạn chọn mục Keep my file để làm sạch hệ điều hành windows nhưng vẫn muốn giữ nguyên lại những tài liệu cá nhân.

Sau khi chọn thì windows sẽ liệt kê ra danh sách các phần mềm sẽ bị gỡ bỏ. Người dùng có thể Next -> rồi sau đó Reset để bắt đầu. Windows sẽ khởi động lại ngay lập tức sẽ bắt đầu quá trình cài đặt lại hệ điều hành.

Tốc độ Reset có thể còn tùy thuộc vào lượng dữ liệu cần phải xóa. Các bạn chỉ cần ngồi chờ khoảng 30 phút là có thể tận hưởng được hệ điều hành sạch.


Phương pháp 2 : Khi các bạn chọn Remove everything để làm sạch hoàn toàn hệ điều hành bao gồm cả driver và file

Đợi một lát

Update thêm một hình ảnh : Sau khi xuất hiện cửa sổ hiện ra như hình ở bên dưới thì các bạn hãy chọn là Only the driver where windows is installed nhé. Tuyệt đối không nên chọn All drives vì nếu không toàn bộ dữ liệu ở trên ổ cứng sẽ mất hết đó.

Bước 5 : Giao diện cửa sổ mới hiện ra và tại đây cũng có hai lựa chọn cho bạn đó

Just remove my file : Lựa chọn này giúp các bạn xóa nhanh và có nghĩa là sau khi xóa xong các bạn vẫn có thể sử dụng những phần mềm phục hồi dữ liệu để bạn khôi phục lại được. Cũng giống như là tùy chọn Quick Format USB đó.

Remove files and clean the drive : xóa sạch các dữ liệu và các bạn rất khó để có thể phục hồi lại dữ liệu nhưng nhược điểm của tùy chọn này đó là thời gian xóa dữ liệu khá là lâu. Cách này chỉ hữu ích ở trong trường hợp sau khi bạn đã reset lại máy tính của bạn sẽ bán hoặc là cho người khác thôi. Nên nếu như các bạn vẫn dùng thì khỏi cần chọn lựa này cho mất thời gian.

Chọn vào Just remove my files


Bước 6 : Một thông báo ở cửa sổ tiếp theo với một nội dung như là hình bên dưới thì các bạn có thể nhấn vào nút Reset để có thể thực hiện được quá trình khôi phục lại máy tính để về trạng thái như mới.

Quá trình reset đang được diễn ra nên bạn vui lòng ngồi đợi

Sẽ mất khoảng 15 đến 20 phút mới xong nên các bạn tranh thủ làm việc khác nhé.


Bước 7 : Sau khi đã reset xong thì các bạn chọn lại múi giờ và nhấn vào mục Next để có thể tiếp tục và bạn thiết lập như hình bên dưới.

Nhấn vào Accept để đồng ý.


Bước 8 : Tại đây thì các bạn có thể nhấn vào Customize settings để có thể cài đặt tùy chỉnh hoặc là nhấn vào Use Express settings để cài đặt theo thiết lập mặc định của nhà phát hành Microsoft.

Tiếp đến thì các bạn chọn I own it và nhấn vào mục Next để có thể đi tiếp


Bước 9 : Tại đây nếu các bạn có tài khoản Microsoft thì có thể đăng nhập luôn vào, hoặc nếu như chưa có thì các bạn muốn đăng nhập lại sau thì hãy nhấn vào Skip this step để có thể tiếp tục.


Bước 10 : Bạn hãy đặt tên người dùng và đặt password để có thể đăng nhập vào windows. Nếu như bạn không muốn đặt mật khẩu đăng nhập thì ở ô nhập password thì bạn để trống và nhấn Next nhé.

Thế là đã xong. Hệ điều hành windows 10 của bạn đã hoàn toàn về lại như lúc mới.

Việc reset windows 10 cũng khá đơn giản lắm đúng không. Chúc bạn thành công.

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techcare

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu