Khắc phục lỗi không tắt được máy tính thành công 100%

khong tat duoc may tinh

Máy tính không tắt nguồn khi shutdows là tình trạng lỗi mà nhiều người dùng hệ điều hành windows hay mắc phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do đó người dùng cần khắc phục triệt để có thể tránh hại máy tính. Vì vậy bài viết dưới đây Techcare Đà Nẵng sẽ hướng dẫn khắc phục lỗi không tắt được máy tính thành công 100%.

>>Xem thêm: Máy tính tự tắt nguồn liên tục

1. Xử lý tắt máy tính nhanh bằng nút nguồn

Không nên tắt máy tính, laptop bằng nút nguồn một cách thường xuyên. Bởi vì nó sẽ làm hại đến hệ điều hành windows của bạn. Và điều quan trọng hơn là những linh kiện phần cứng bên trong của máy tính cũng sẽ dễ bị hư hỏng nhanh.

Xử lý tắt máy tính nhanh bằng nút nguồn

2. Tắt máy bằng tổ hợp Nguồn + Shift

Một trong những cách khắc phục lỗi không tắt được máy tính, các bạn hãy nhấn giữ phím Shift ngay trên bàn phím khi mình muốn Shutdown cho máy tính.

3. Tắt máy tính trong cửa sổ cmd

Để thực hiện khắc phục lỗi không tắt được máy tính bằng cửa sổ cmd, các bạn làm theo những bước sau:

Bạn hãy nhấn nút menu Start trên màn hình -> sau đó nhập lệnh shutdown /s /f /t 0 -> tiếp đến nhấn vào Enter để thực hiện tắt máy.

Nhấn nút menu Start -> nhập lệnh shutdown /s /f /t 0 -> nhấn vào Enter

4. Hẹn giờ để máy tự tắt

Để bắt đầu các bạn vào của sổ Run bằng cách nhấn vào Menu Start -> tìm kiếm công cụ Run. Hoặc nhấn vào tổ hợp phím tắt Windows + R, rồi sau đó nhập vào dòng lệnh sau: shutdown -s -t 60

Nhấn vào tổ hợp phím tắt Windows + R -> dòng lệnh sau: shutdown -s -t 60

  • shutdown là lệnh tắt
  • -s là hành động thực hiện (ở có nghĩa tắt máy -s = shutdown)
  • -t là sau bao nhiêu thời gian để hệ thống thực hiện lệnh (được tính bằng giây)
  • 60 là số giây sẽ thực hiện lệnh (các bạn có thể tùy chọn vào thông số này)

Tiếp đến nhấn vào Enter để thực thi đoạn lệnh này

Để hủy lệnh tắt máy tính bằng cửa sổ CMD, các bạn vào khung Run nhập đoạn lệnh sau:  shutdown -a và nhấn vào Enter.

Vào khung Run nhập đoạn lệnh sau:  shutdown -a và nhấn vào Enter

Các bạn tham khảo thêm: Cách hẹn giờ tắt máy tính win 10 đơn giản nhất

5. Xử lý tắt máy do lỗi xung đột phần mềm

Nếu thời gian gần đây các bạn mới xuất hiện tình trạng lỗi bên trên thì các bạn hãy nghĩ lại xem mình có cài thêm phần mềm nào vào máy tính không. Nếu như có thì khả năng cao đó chính là người khiến máy tính không tắt được.

Truy cập vào Menu Start -> sau đó tìm kiếm và nhấn vào Control Panel. Bạn cũng có thể truy cập nhanh bằng tổ hợp phím Windows + R -> sau đó nhập lệnh Control -> tiếp đến nhấn vào Enter để mở.

Truy cập nhanh bằng tổ hợp phím Windows + R -> nhập lệnh Control -> Enter

Kích chuột phải vào phần mềm nào các bạn muốn xóa trong Programs and Features rồi nhấn vào Untinstall -> cuối cùng OK là xong.

6. Tắt tính năng khởi động nhanh của Windows 8.1, 10

Bước 1 : Trước tiên tuy cập vào Control Panel bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R -> sau đó nhập lệnh control -> tiếp đến nhấn vào Enter để mở.

Sử dụng tổ hợp phím Windows + R -> nhập lệnh control -> nhấn vào Enter

Bước 2 : Tại mục Power Options các bạn hãy nhấn vào phần Change what the power buttons do.

Tại mục Power Options các bạn hãy nhấn vào phần Change what the power buttons do

Bước 3 : Tiếp theo tại phần When I press the power các bạn hãy chọn vào Shutdown. Tiếp tục kéo xuống và bỏ tích ở ô Turn on fast startup -> cuối cùng nhấn vào Save Changes để lưu lại là xong.

Tại phần When I press the power các bạn hãy chọn vào Shutdown

Một số trường hợp các bạn sẽ thấy những tùy chọn như Sleep, Hibernate hoặc Turn on fast startup … bị mờ đi như hình dưới.

Để khắc phục vấn đề này, các bạn chỉ cần nhấn chọn lại Shutdown ở mục When I press power button -> sau đó nhấn vào Save Changes để lưu lại. Lúc này màn hình sẽ xuất hiện một dòng tùy chọn với tên là Change settings that are currently unavailable, các bạn hãy nhấn vào đó là những tùy chọn sẽ được sáng lên để dễ dàng thiết lập.

Tùy chọn với tên là Change settings that are currently unavailable

7. Tắt bớt các tác vụ đang chạy ngầm

Bước 1 : Các bạn mở hộp thoại Run lên bằng tổ hợp phím -> sau đó nhập vào lệnh msconfig -> tiếp đến nhấn vào Enter để thực hiện.

Mở hộp thoại Run lên bằng tổ hợp phím -> nhập vào lệnh msconfig -> nhấn vào Enter

Tiếp theo, các bạn hãy chuyển qua tab Services -> tiếp nữa tích vào ô Hide all Microsoft services để ẩn những dịch vụ của MS đi. Còn lại các dịch vụ khác, các bạn xem cái nào mình cảm thấy không cần thiết thì bỏ tích đi. Hoặc nếu cần thiết thì nhấn vào Disable all để có thể vô hiệu hóa tất cả.

Chuyển qua tab Services -> tiếp nữa tích vào ô Hide all Microsoft services

Bước 2 : Tiếp nữa các bạn hãy thực hiện tắt những ứng dụng đang chạy ngầm đi.

Nhấn vào tổ hợp phím tắt Windows + R rồi sau đó nhập msconfig và nhấn Enter.

Tổ hợp phím tắt Windows + R rồi sau đó nhập msconfig và nhấn Enter

Trong tab Starup, bạn nên chọn tắt các phần mềm mà mình cảm thấy không cần thiết chạy cùng windows. Để không những tăng tốc cho máy tính mà còn tăng tốc cho quá trình khởi động và tắt máy tính.

Trong tab Starup

Phần mềm nào không cần thiết sử dụng các bạn đều có thể nhấn disable đi. Những phần mềm các bạn còn đang phân vân thì cũng có thể thử tắt đi. Nếu không bị ảnh hưởng thì vào bật lại.

Phần mềm nào không cần thiết sử dụng các bạn đều có thể nhấn disable đi

Đối với những phần mềm chạy ngầm các bạn nhấn chuột phải vào Task Manager và chọn vào Process hay Detail. Sắp xếp theo độ giảm của chiếm CPU, hoặc Momory và Disk. Sau đó với mỗi phần mềm các bạn nghi ngờ là Trojan hoặc ứng dụng ngầm không cần thiết thì có thể xem phần miêu tả và mở đến thư mục chứa những phần mềm này.

Với các phần mềm ở những thư mục lạ các bạn có thể chọn vào End Task

Với các phần mềm ở những thư mục lạ các bạn có thể chọn vào End Task để tắt đi giúp tăng tốc cho máy tính.

Sau khi đã thực hiện xong các bước trên thì bạn hãy nhấn Restart lại một lần và thử tắt máy tính xem có tác dụng không nhé.

8. Xử lý lỗi không tắt được máy do virus và Malware gây ra

Nếu như máy tính của các bạn vẫn chưa có phần mềm diệt virus nào thì các bạn hãy tiến hành cài đặt ngay nhé. Các bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus miễn phí để bảo vệ an toàn cho máy tính.

Xử lý lỗi không tắt được máy do virus và Malware gây ra

Tham khảo thêm cách diệt virus trên máy tính win 7

9. Cài Driver mới cho máy tính

Driver không tương thích với máy tính của các bạn cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi không tắt được máy tính. Để giải quyết cho vấn đề này thì các bạn hãy tự trả lời câu hỏi dưới đây.

Gầy đây các bạn có cập nhật hoặc cài mới driver nào cho máy tính không? Nếu như có thì các bạn hãy thực hiện gỡ bỏ driver ra khỏi máy tính và cài đặt lại phiên bản cũ hơn nhé.

Nếu như gần đây các bạn không có bất cứ cập nhật nào cho máy tính của mình. Thì hãy backup lại driver, rồi sau đó tiến hành thực hiện nâng cấp lên driver mới nhất.

Ngoài ra, các bạn hãy thử Disable với driver Intel(R) Managerment Engine Interface thử xem sao bằng cách:

Nhấn chuột phải vào This PC (Computer) -> sau đó chọn vào Manage -> tiếp đến chọn vào Device Manager -> tìm tới phần System devices -> tiếp theo nhấn chuột phải vào Intel(R) Managerment Engine Interface -> tiếp nữa chọn vào Disable để vô hiệu hóa tạm thời cho máy tính -> cuối cùng sau đó thử tắt máy tính của mình đi kiểm tra đã được chưa.

Bạn có thể chọn vào Properties để xem thông tin Version của nó như thế nào để tải phiên bản khác vố phiên bản hiện tại -> sau đó lên mạng tìm kiếm cũng như cài đặt phiên bản khác xem sao.

Như vậy Techcare Đà Nẵng đã hướng dẫn các bạn khắc phục lỗi không tắt được máy tính thành công 100%. Hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện khi máy tính gặp phải tình trạng này. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

Website: https://techcare.net.vn

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu