Tiết lộ cách kiểm tra cấu hình cài Win 10 siêu đơn giản

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

Hiện tại windows 10 vẫn là phiên bản tốt nhất của nhà phát hành Microsoft. Với nhiều cải tiến về giao diện, tính năng mà hệ điều hành được nhiều người rất yêu thích. Tuy nhiên, không phải máy tính nào cũng chạy mượt windows 10 cả. Ngay hôm nay, Techcare sẽ tiết lộ cách kiểm tra cấu hình cài win 10 siêu đơn giản chỉ trong vài giây để các bạn thử áp dụng ngay cho máy tính của mình. Hãy cùng theo dõi nhé.

Các bạn xem chi tiết:

Cách kiểm tra win 10 đã active chưa

Khi máy cấu hình cao nhưng FPS thấp phải làm sao?

Cấu hình tối thiểu Win 10

Các bạn đang muốn biết cấu hình máy tính của mình có phù hợp để cài windows hay không. Ngay dưới đây là cấu hình tối thiểu để cài hệ điều hành windows 10. Cấu hình chạy mượt win 10 khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này.

CPU: Bộ vi xử lý với tốc độ 1GHz hoặc nhanh hơn

RAM: 1GB for 32-bit hay 2 GB for 64-bit

Dung lượng ổ cứng: 16GB cho phiên hệ điều hành Windows 32-bit và 20GB cho phiên bản hệ điều hành 64-bit. Dung lượng trống ít nhất là 5GB đối với ổ cứng chứa hệ thống khi các bạn nâng cấp từ Win 7, 8 lên Win 10

VGA: Hỗ trợ DirectX 9 có driver tương thích là WDDM 1.0

Màn hình: Độ phân giải tối thiểu là 800×600

Ngoài ra, khi sử dụng Windows 10 người dùng cần chuẩn bị cho mình một tài khoản Microsoft để đăng nhập vào máy tính của mình. Hơn thế nữa, các bạn dễ dàng truy cập vào Store của Microsoft để tải cũng như cài đặt các ứng dụng.

Cách kiểm tra cấu hình cài win 10 đơn giản

Khi các bạn đã biết cấu hình tối thiểu cài win 10 cho máy tính của mình. Vậy làm thế nào để biết cấu hình máy tính của mình có đáp ứng được những yêu cầu này không. Ngay dưới đây, Techcare sẽ chia sẻ 4 cách kiểm tra cau hinh cai win 10 cho các bạn.

Kiểm tra cấu hình cài Win 10 bằng System

Đây là cách kiểm tra cấu hình máy tính win 10 đơn giản nhất mà hầu hết ai cũng thực hiện được. Bằng cách truy cập vào công cụ System, các bạn sẽ biết được những thông tin về máy tính của mình. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên, các bạn click chuột phải vào My Computer, chọn vào Properties.

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

Bước 2: Ngay lúc này, cửa sổ System sẽ xuất hiện trên màn hình, các bạn hãy tìm kiếm mục Processor để xem chi tiết các thông tin về CPU, Ram, phiên bản hệ điều hành windows là 32bit hoặc 64bit.

Processor (Bộ vi xử lý: chip Core i mấy, thế hệ mấy và xung nhịp chip)

RAM (dung lượng bộ nhớ đệm)

System type (kiến trúc hệ điều hành 32-bit hay 64-bit)

Computer name, domain, and workgroup settings: Tên của máy tính.

Ví dụ như hình dưới đây:

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

CPU: Intel Core i3-3110M CPU @ 2.40GHz

RAM: dung lượng 4GB

Windows 64bit

Tuy nhiên, cách này chưa chi tiết lắm và còn nhiều yếu tố không có. Chinh vì vậy, để kiểm tra cấu hình chạy win 10 chi tiết các bạn hãy áp dụng ngay cách sau đây:

Cách kiểm tra cấu hình cài Win 10 bằng DirectX Diagnostic Tool

Bước 1: Đầu tiên, các bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tại đây, các bạn nhập dxdiag vào ô Open rồi nhấn vào OK. Ngay sau đó, hộp thoại DirectX Diagnostic Tool sẽ hiển thị trên màn hình.

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

Hoặc các bạn cũng có thể mở hộp thoại DirectX Diagnostic Tool bằng cách tìm kiếm trong Menu Start.

Bước 2: Hộp thoại DirectX Diagnostic Tool sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin về cấu hình máy tính, bao gồm các tab như sau:

Tab System sẽ cho các bạn biết đầy đủ những thông tin cơ bản về máy tính laptop như CPU và xung nhịp CPU, RAM, DirectX… Ngoài ra ở mục này các bạn còn có biết được Tên laptop, hệ điều hành, ngôn ngữ, nhà sản xuất, model máy.

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

Tab Display: các bạn sẽ biết về card đồ họa laptop, cụ thể là tên card onboard.

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

Tab Render: Nếu máy tính laptop của bạn có card rời thì hộp thoại DirectX Diagnostic Tool sẽ có thêm tab Render. Tại đây, các bạn sẽ biết được thông tin về card rời chi tiết hơn.

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

Bên cạnh đó, còn có 2 tab khác như Tab Sound để kiểm tra thông tin về loa như máy tính của bạn có hỗ trợ loa hay không, nếu có sẽ hiển thị tên phần cứng.

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

Tab Input sẽ kiểm tra những thiết bị ngoại vi đang kết nối với máy tính laptop.

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

Kiểm tra cấu hình cài Win 10 bằng System Information

Bước 1: Các bạn nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập lệnh msinfo32 vào ô Open và click vào OK để mở công cụ System Information.

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

Bước 2: Tại đây, các bạn có thể kiểm tra cấu hình cài Win 10 trên máy tính qua 2 mục đó là:

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

System Summary: Cấu hình chung

Hardware Resources: Phần cứng

Cách kiểm tra cấu hình cài Win 10 bằng phần mềm CPU-Z

Các bạn dễ dàng tải phần mềm CPU-Z từ công cụ tìm kiếm của hành phát Google. Khi mở lên ứng dụng này sẽ cho các bạn biết đầy đủ những thông tin hơn như CPU, Caches, Mainboard, Memory, SPD, Graphics, Bench và About.. Có thể nói đây là phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính cài win 10 cực kỳ chi tiết dành cho người dùng.

Tab CPU:

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

Tab Memory: Cho biết về Ram của máy tính laptop. Nếu chỉ gắn 1 cây Ram thôi thì ở khung channel sẽ hiển chữ single, còn gắn đủ 2 cây Ram thì sẽ đề là dual. Hơn nữa, các bạn còn có thể biết bus thực tế chỉ bằng bus 1/2 ghi trên thanh Ram.

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

Tab Graphics: Ở tab này card onboard mặc định sẽ không hiển thị dung lượng Vram, mà chỉ có card rời mới đề thông số VRAM.

kiem-tra-cau-hinh-cai-win-10

Cách kiểm tra cấu hình cài Win 10 chỉ mất công tải một lát nhưng đổi lại sẽ được cung cấp chi tiết về các thông số. Vì thế, nếu các bạn muốn kiểm tra kỹ cấu hình của máy thì hãy sử dụng phần mềm CPU-Z ngay nhé.

Với các cách trên, các bạn có thể thực hiện khi muốn nâng cấp cho máy tính của mình lên hệ điều hành win 10 để trải nghiệm những tiện ích thú vị và giao diện đẹp mắt.

Như vậy, Techcare đã chia sẻ cho các bạn cấu hình tối thiểu để cài Win 10 cũng như cách kiểm tra cấu hình cài win 10 siêu dễ chỉ mất vài phút. Hãy thực hiện nó ngay khi muốn nâng cấp cho hệ thống của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Xem ngay: Cách cài win 10 bằng file iso ngay trên ổ cứng

Như vậy Techcare Đà Nẵng sẽ chia sẻ cho các bạn cấu hình tối thiểu win 10 và cách kiểm tra cấu hình cài win 10. Hy vọng với những thông tin này các bạn có thể dễ dàng thực hiện khi muốn nâng cấp cho hệ thống của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu