MD5, SHA1 là gì Cách kiểm tra MD5, SHA1 như thế nào

Trong quá trình sử dụng máy tính, các bạn cần tải những file hoặc tập tin rất nặng có thể kéo cài cả vài giờ đồng hồ tới cả ngày, nhưng khi tải xong bạn mở tập tin ra lại bị lỗi. Điều này làm cho các bạn lo lắng đắn đo không biết mình có nên tải tập tin này hay không. Vậy làm sao để biết được tập tin đó có đang gặp vấn đề gì không thì các bạn hãy kiểm tra MD5 SHA1 để check tính toàn vẹn của tập tin?

>>Xem thêm:

Cách kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR

TOP Phần mềm test kiểm tra máy tính toàn diện nhất hiện nay

Phần mềm kiểm tra sửa lỗi bad sector ổ cứng tốt nhất Win 7 Win 10

1. MD5, SHA1 là gì?

MD5 hoặc SHA1 là những dạng mã hóa, nó sẽ chuyển một chuỗi ký tự bất kỳ nhỏ hay lớn thành một đoạn mã duy nhất, có nghĩa ở đây nó sẽ đọc nội dung file mà các bạn tải về và mã hóa nó thành mã MD5 hay SHA1. Chỉ cần thiếu hoặc thừa một tập tin hoặc một phần nhỏ của file thì cũng sẽ khiến mã này thay đổi, nên do đó nó thường được dùng để có thể kiểm tra tính toàn vẹn của file khi được tải về có đầy đủ hay không.

2. Cách kiểm tra MD5, SHA1 như thế nào?

Để kiểm tra MD5, SHA1 của file trên máy tính sẽ có rất nhiều các phần mềm khác nhau có thể kể đến đó là MD5 checker,  FFSJ, HashCalc,…

Cách 1 : Kiểm tra MD5, SHA1 bằng phần mềm MD5 checker

MD5 check Utility hoặc MD5 checker là một công cụ siêu gọn nhẹ để có thể check mã MD5. Phần mềm kiểm tra mã MD5 này thì các bạn không cần phải cài đặt và chỉ nặng khoảng 100KB.

Bước 1 : Trước tiên các bạn tải MD5 checker về máy tính của mình, thực hiện giải nén file .zip và nhấp đúp vào mục md5.exe để chạy tiện ích.

Bước 2 : Sau đó các bạn chọn vào Verify an MD5 checksum ở trong phần Selection, thường thì phần này sẽ được chọn mặc định, nhưng để có thể chắc chắn các bạn hãy kiểm tra lại lần nữa.

Bước 3 : Tiếp theo, các bạn copy mã MD5 mà người chia sẻ file đã gửi cho các bạn, rồi tiếp nữa nhấn vào Paste ở trên giao diện chính của phần mềm để có thể dán mã MD5.

Nhấn vào Paste

Bước 4 : Bạn nhấp vào Browse và duyệt đến file vừa tải về. Chờ một chút để phần mềm kiểm tra MD5. Nếu như xuất hiện The Codes Match! như hình thì đó là mã MD5 chính xác và file của các bạn chưa bị sửa đổi.

Nếu như xuất hiện The Codes Match

Ngoài ra, các bạn còn có thể sử dụng tùy chọn Create an MD5 checksum để có thể tạo mã MD5 khi mà muốn chia sẻ file cho người khác.

Cách 2 : Kiểm tra MD5, SHA1 bằng phần mềm HashCalc

Để kiểm tra MD5, SHA1,.. và những dạng mã hóa khác các bạn cần tải phần mềm HashCalc về máy tính và mở lên. Vì phần mềm này không cần phải cài đặt nên chỉ cần nhấp vào file vừa tải về là các bạn có thể mở phần mềm sử dụng luôn, và giao diện phần mềm sẽ giống như hình bên dưới:

Ở đây có rất nhiều tùy chọn, để kiểm tra MD5 hay SHA1 của file, thì phần Data Format các bạn chọn vào File, còn phần Data hãy nhấp vào dấu 3 chấm “…” và chọn đường dẫn đến file cần được kiểm tra.

Phần Data Format các bạn chọn vào File, còn phần Data hãy nhấp vào dấu 3 chấm

Ở khung màu đỏ thứ hai là những loại mã hóa, các bạn có thể tích chọn loại mã hóa mà mình muốn kiểm tra, ở đây Techcare Đà Nẵng sẽ kiểm tra 4 loại mã hóa của file bao gồm : MD5, SHA1, REPEMD160, CRC32. Sau đó các bạn nhấp chuột chọn vào Calculate để có thể bắt đầu kiểm tra file.

Sau khi đã kiểm tra xong các bạn sẽ thu được những mã hóa của file

Sau khi đã kiểm tra xong các bạn sẽ thu được những mã hóa của file, bạn hãy dùng mã này để so sánh với mã hóa của người đã chia sẽ file cho các bạn. Nếu giống nhau thì file các bạn tải về đã đầy đủ và không có lỗi gì, nhưng ngược lại nếu khác thì file tải về đã gặp tình trạng lỗi, các bạn phải tải lại.

Trong trường hợp này mã MD5 của Techcare là “b9603b30a69089be7296298734616044” và mã SHA1 đó là “3d35caf9499c423eadcdcbf952b5eb8178582fc7“. Dùng xong các bạn chỉ cần nhấp vào Close để tắt phần mềm là được.

3. Làm sao biết được mã Md5, SHA1 của file được chia sẻ

Điều này phụ thuộc người chia sẻ file với các bạn có chia sẻ mã MD5 này không. Thông thường khi chia sẻ những file của các phần mềm với kích thước lớn thì người chia sẻ thường ghi mã MD5 này ở cạnh link tải, nếu các bạn không thấy mã MD5 này thì không có cách nào giúp các bạn biết được mã MD5 gốc của file.

Như vây, Techcare Đà Nẵng đã giải đáp câu hỏi MD5, SHA1 là gì và hướng dẫn cách kiểm tra MD5, SHA1 đơn giản nhất. Nếu như gặp khó khăn gì các bạn có thể mang máy tính của mình đến các cơ sở của hệ thống Techcare Đà Nẵng để chúng tôi hỗ trợ giúp đỡ. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp

Main Menu