Chỉnh thanh taskbar nằm dọc, ngang trên windows 10 8 7

Thanh taskbar là một công cụ không thể thiếu trong hệ thống máy tính. Theo mặc định cài hệ điều hành cho máy tính thì thanh taskbar đều nằm ở vị trí dưới cùng của màn hình. Tuy nhiên, theo ý thích của nhiều người muốn để thanh taskbar ở các vị trí nằm dọc hoặc trên cùng. Vì vậy bài viết dưới đây Techview Đà Nẵng sẽ chia sẻ cách chỉnh thanh taskbar nằm dọc, ngang trên windows 10 8 7.

Thanh taskbar là gì?

Thanh taskbar hay còn được biết đến là thanh tác vụ. Đây là công cụ cho các bạn biết những ứng dụng đang được chạy trên hệ thống máy tính. Hơn nữa, đây cũng là nơi giúp các bạn chuyển đổi giữa các ứng dụng trong quá trình sử dụng máy tính. Theo mặc định của nhà sản xuất là thanh taskbar nằm ở vị trí phía dưới cùng của màn hình Desktop và nó khá quen thuộc đối với người dùng.

Chức năng của thanh taskbar

Các chức năng của thanh taskbar khá đơn giản là giúp cho người dùng có thể sử dụng các ứng dụng và phần mềm một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Thế nhưng mặc định của thanh taskbar lại nằm ngang màn hình destop, song vẫn có nhiều người muốn thanh taskbar nằm dọc để dễ quan sát, sử dụng và tạo cái mới lạ khi sử dụng máy tính.

Cách chỉnh thanh taskbar nằm dọc, ngang trên windows 10 8 7

  • Kéo thả thanh taskbar desktop windows 10 8 7

Để thực hiện cách chuyển thanh taskbar nằm dọc và ngang thì các bạn cần chuyển thanh công cụ nằm ngay đối với hệ điều hành windows hay di chuyển tới các vị trí khác bằng những thao tác đơn giản đó là kéo, nhấp, và thả chuột.

Bước 1: Trước tiên mở khóa thanh taskbar để di chuyển thanh công cụ bằng cách nhấn chuột vào một khoảng trống bất kỳ trên thanh taskbar. Sau đó nhấn chuột phải để bỏ chọn ở ô Lock the taskbar (tuy nhiên ở một số trường hợp đã bỏ dấu tích sẵn rồi thì các bạn không cần thực hiện bước này).

Nhấn chuột phải để bỏ chọn ở ô Lock the taskbar

Bước 2: Sau khi mở khóa thành công cho thanh taskbar, các bạn có thể di chuyển thanh taskbar nằm dọc ở hai phía hoặc ở nằm ngang phía trên cùng của màn hình desktop tùy vào ý thích của mình.

Di chuyển thanh taskbar nằm dọc ở hai phía hoặc ở nằm ngang phía trên cùng của màn hình desktop

Để di chuyển các bạn chỉ cần thực hiện thao tác này bằng cách đưa chuột vào thanh taskbar và giữ chuột kéo. Sau đó thả ra để cố định lại vị trí mình muốn thế đã hoàn thành quá trình di chuyển thanh taskbar về các vị trí khác nhau rồi đó.

Để các bạn không cảm thấy mông lung ở 4 vị trí của desktop, dưới đây Techview Đà Nẵng sẽ chia sẻ ngay dưới đây

Thanh taskbar nằm ở dưới cùng (vị trí mặc định sẵn của máy tính)

Thanh taskbar nằm ở dưới cùng

Thanh taskbar nằm phía bên trái

Thanh taskbar nằm phía bên trái

Thanh taskbar nằm phía bên phải

Thanh taskbar nằm phía bên phải

Thanh taskbar nằm ở vị trí trên cùng của màn hình.

Thanh taskbar nằm ở vị trí trên cùng của màn hình

  • Sử dụng Taskbar Properties

Cách chỉnh thanh taskbar nằm dọc ít người dùng biết đến như ở cách đầu tiên. Tuy nhiên nó vẫn là lựa chọn tốt cho các bạn nhé. Các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trước tiên, các bạn hãy nhấn chuột phải ở một khoảng trống bất kỳ ở thanh taskbar. Sau đó chọn vào Properties và khi cửa sổ mới xuất hiện trên màn hình, các bạn chỉ cần hiệu chỉnh theo như ý muốn của mình.

Cửa sổ phần mẫu của Taskbar Properties sẽ xuất hiện

Bước 2: Tiếp đến, cửa sổ phần mẫu của Taskbar Properties sẽ xuất hiện, các bạn hãy lựa chọn vào mặt thẻ Taskbar nhé. Cụ thể ở mục Taskbar location on screen, các bạn chỉ chọn vào vị trí để thanh công cụ hiển thị như Bottom (mặc định), Right, Left, Top rồi chọn vào OK để hoàn tất quá trình.

Chọn vào vị trí để thanh công cụ hiển thị

Bên cạnh đó, còn có mục Combine TaskBar buttons các bạn có thể chỉnh ẩn hiện cho thanh taskbar hoặc gộp các folder hay để riêng theo từng folder tùy thuộc vào nhu cầu của các bạn.

Có thể chỉnh ẩn hiện cho thanh taskbar hoặc gộp các folder hay để riêng theo từng folder

Hơn nữa, các bạn còn có thể ẩn thanh taskbar đi nếu muốn tiết kiệm diện tích của màn hình. Và hiện đầy đủ thanh taskbar khi người dùng đang sử dụng bằng cách di chuyển và hiển thị thanh taskbar như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào thanh taskbar và sau đó chọn vào Taskbar Settings.

Nhấn chuột phải vào thanh taskbar và sau đó chọn vào Taskbar Settings

Bước 2: Khi hộp thoại Settings xuất hiện trên màn hình, các bạn chọn vào mục Automatically hide the taskbar in desktop mode để có thể chuyển sang chế độ tự ẩn hiện của thanh taskbar.

Chọn vào mục Automatically hide the taskbar in desktop mode

Giờ đây, các bạn đã có thể dễ dàng sử dụng với một màn hình tự động ẩn hiện của thanh taskbar thật tiện lợi và thú vị phải không nào. Tuy nhiên, khi không có nhu cầu nữa, các bạn muốn cố định nó lại thì chỉ cần bật chế độ off trong phần Automatically hide the taskbar in desktop mode thế là xong nhé.

Như vậy, Techview Đà Nẵng đã chia sẻ cho các bạn cách chỉnh thanh taskbar nằm dọc, ngang trên windows 10 8 7. Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã tự thực hiện điều chỉnh thanh tác vụ theo ý thích của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu