Bitlocker drive encryption là gì, cách tắt Bitlocker trong win 7 win 10

bitlocker drive encryption la gi cach tat bitlocker trong win 7 win 10

Bitlocker là một công cụ bảo mật dữ liệu vô cùng khá hữu ích mà được nhà phát hành Microsoft tích hợp sẵn ở trong những phiên bản hệ điều hành windows từ Vista trở đi, tuy nhiên phần lớn người dùng windows vẫn chưa nắm rõ và quan tâm nhiều tới tính năng này. Vì vậy, hãy cùng Techcare Đà Nẵng theo dõi bài viết dưới đây với chủ đề Bitlocker drive encryption là gì và cách tắt Bitlocker trong win 7 win 10 nhé.

>>Xem thêm:

Hướng dẫn tắt chế độ test mode trên win 7 win 10

Hướng dẫn cách vào advanced boot options win 7 win 10

Cách kiểm tra phiên bản net framework trên máy tính win 7 win 10

1. Bitlocker drive encryption là gì?

Bitlocker drive encryption là một dạng mã hóa để bảo mật thông tin và ngăn chặn các truy cập trái phép. Sau khi mã hóa BitLocker, thì các bạn vẫn có thể sử dụng những dữ liệu mã hóa một cách bình thường. Bảo mật BitLocker chặt chẽ hơn so với việc chỉ để sử dụng mật khẩu đơn giản. Với BitLocker, các bạn có thể mã hóa cả dữ liệu ở trong ổ cứng máy tính hoặc trong thiết bị nhớ ngoài như cổng USB.

Hiện nay, công cụ này đã được tích hợp sẵn trên những sản phẩm hệ điều hành của Microsoft :

  • Windows Vista và Windows 7 (các phiên bản Enterprise và Ultimate).
  • Windows 8 (các phiên bản Pro và Enterprise).
  • Windows 8.1 (các phiên bản Pro và Enterprise).
  • Windows 10 (các phiên bản Pro và Enterprise, Education).

2. Cách tắt Bitlocker trong win 7 win 10

Trước tiên, các bạn phải xem máy tính có được hỗ trợ TPM (Trusted Platform Module) hay không? Nếu máy tính chưa hỗ trợ TPM thì khi các bạn bật Bitlocker sẽ bị lỗi. Tiến hành khắc phục lỗi này trước khi bật Bitlocker

Xem máy tính có được hỗ trợ TPM (Trusted Platform Module)

Bước 1 : Ở ô tìm kiếm ở Windows, gõ lệnh gpedit và chọn kết quả đầu tiên và nhấn vào Enter.

Ở ô tìm kiếm ở Windows, gõ lệnh gpedit

Bước 2 : Thực hiện theo trình tự sau Computer Configuration -> sau đó chọn Administrative Templates -> tiếp đến Windows Components -> tiếp theo BitLocker Drive Encryption -> tiếp nữa Operating System Drives -> cuối cùng Require additional authentication at startup.

Thực hiện theo trình tự sau

Bước 3 : Các bạn chọn vào Enable để kích hoạt, tiến hành đánh dấu tích vào mục Allow BitLocker without a compatible TPM, nhấn vào Apply và bấm vào OK để có thể lưu lại.

Enable -> Allow BitLocker without a compatible TPM -> nhấn vào Apply -> OK

Sau khi đã bật tính năng Bitlocker nếu các bạn tự tin cho rằng vẫn có thể bảo mật dữ liệu ở trong máy mà không cần Bitlocker, thì có thể tắt tính năng này đi để cải thiện được hiệu suất hệ thống. Thực tế, nếu như đang kích hoạt tính năng Bitlocker này thì tốc độ đọc ghi của ổ đĩa sẽ thấp hơn.

Bước 1 : Trước tiên các bạn nhấn chuột phải vào ổ đĩa BitLocker và sau đó chọn Manage BitLocker. Bạn chọn tiếp vào Turn off BitLocker.

chọn Manage BitLocker

Bước 2 : Bảng hộp thoại hiện lên, thì bạn chọn tiếp theo vào mục Turn off BitLocker. Sau đó biểu tượng Bitlocker ở trạng thái Decryption in progress, tức là đang tắt chế độ Bitlocker.

chọn mục Turn off BitLocker

Bước 3 : Vào mục Computer/ This PC và kiểm tra ổ đĩa xem, nếu như biểu tượng ổ khóa đã biến mất thì có nghĩa là bạn đã tắt Bitlocker thành công. Nếu muốn chắc chắn nữa các bạn khởi động lại cho máy tính xem còn bắt nhập pass nữa không.

Bảng hộp thoại hiện lên, chọn tiếp Turn off BitLocker

Với những chia sẻ vừa rồi của Techcare chắc hẳn các bạn đã hiểu một phần về Bitlocker drive encryption là gì và cách tắt Bitlocker trong win 7 win 10. Hy vọng với những thông tin này sẽ bổ ích và hữu dụng với bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techcare

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp

Main Menu