Cách cài đặt tắt bật chế độ ngủ cho máy tính win 10

cach cai dat tat bat che do ngu cho may tinh win 10

Khi bạn không còn làm việc với máy tính nữa và muốn đưa trạng thái hệ thống về trạng thái nghỉ thì bạn có thể bật chế độ sleep có sẵn trên máy. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được năng lượng điện cũng bảo vệ cho máy tính hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả so với việc bạn tắt đi rồi bật lại. Tuy nhiên không phải máy tính có hệ điều hành windows nào cũng được bật sẵn ở chế độ sleep cả bởi vì nó cũng có thể bị tắt đi. Chính vì thế mà bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt chế độ ngủ cho máy tính win 10, hãy cùng theo dõi nhé.

Chế độ Sleep có sẵn ở trong những phiên bản hệ điều hành hiện nay từ windows 10 trở xuống với các phiên bản thấp hơn. Nếu như chế độ Hibernation sẽ máy tính của các bạn về chế độ nghỉ thì chế độ sleep này vẫn sẽ cho bạn khả năng làm việc nhưng lại ở mức tiêu thụ điện thấp. Với máy tính xách tay hoặc là máy tính bảng thì nếu mức pin giảm xuống dưới mức giới hạn, ngay lúc này hệ điều hành windows 10 sẽ tự động chuyển thiết bị sang ở chế độ sleep, nếu được kích hoạt để có thể ngăn chặn việc mất dữ liệu do cạn pin đột ngột.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đó là chế độ sleep để ở mức thiết lập mặc định nên nó sẽ tự động đưa chiếc máy vào trạng thái sleep sau một khoảng thời gian không dùng đến máy. Vì thế, sẽ có rất nhiều trường hợp các bạn đang tải dữ liệu thì máy sẽ tự động vào trạng thái sleep và buộc phải resume để download lại. Dưới đây sẽ giúp các bạn có thể tùy chỉnh lại thời gian cho chế độ Sleep hoặc là có thể vô hiệu hóa chế độ Sleep hệ điều hành windows 10 nếu cần thiết.

>>Xem thêm: Có nên để laptop ở chế độ Sleep và Hibernate

1. Bật/tắt chế độ sleep ở trong Windows Settings


Bước 1: Trước hết, người dùng sẽ mở phải giao diện cửa sổ Windows Settings bằng cách nhấn chọn Start menu ở góc cuối màn hình bên trái rồi nhấn tiếp vào biểu tượng hình răng cưa. Hoặc nếu bạn muốn nhanh hơn thì có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + I.


Bước 2: Trong giao diện Windows Settings thì các bạn tiếp tục nhấn vào mục System để thiết lập những cài đặt trên hệ thống.


Bước 3: Chuyển sang giao diện mới ở trong danh sách bên trái của các bạn nhấp chọn thiết lập Power & Sleep.

Bước 4: Chuyển sang giao diện bên phải mục Sleep sẽ có những lựa chọn để thiết lập cho chế độ này, bao gồm:

  • On battery power, PC goes to sleep after: khi sử dụng pin thì máy tính của bạn sẽ tự động chuyển sang ở chế độ Sleep sau một khoảng thời gian là 15 phút.
  • When plugged in, PC goes to sleep after: khi cắm nguồn điện, máy tính của bạn lúc này sẽ tự động chuyển sang chế độ Sleep sau khoảng 30 phút.

Trong trường hợp các bạn muốn tắt chế độ Sleep thì chỉ cần chuyển sang chế độ Never là được.

Hoặc nếu muốn thay đổi thời gian để đưa máy tính vào trạng thái Sleep, người dùng chỉ cần chọn lựa một khoảng thời gian mà danh sách cung cấp.

Ngoài ra, người dùng có thể tùy chỉnh được chế độ tiết kiệm pin cũng như độ sáng màn hình bằng cách click vào biểu tượng pin ở trên khay hệ thống.

Các bạn tham khảo thêm: Cách mở máy tính ở chế độ sleep

2. Tùy chỉnh chế độ Sleep ở trong Power Options


Bước 1: Tại thanh tìm kiếm ở trên máy tính hoặc Cortana thì người dùng nhập từ khóa Power Options. Sau đó nhấn vào kết quả là tìm được như hình dưới đây.


Bước 2: Trong giao diện Power Options, các bạn tiếp tục click chuột vào thiết lập Change when the computer sleeps ở trong danh sách bên trái giao diện.


Bước 3: Tại giao diện Edit plan settings, ở trong mục Put the computer to sleep đã được thiết lập ở một chế độ mặc định Never tại hai cột On battery (Khi dùng pin) và Plugged in (Khi cắm sạc).

Để điều chỉnh khoảng thời gian cho máy tính hệ điều hành Windows chuyển sang chế độ Sleep thì các bạn click vào biểu tượng mũi tên, rồi sau đó chọn thời gian trong danh sách cung cấp.

Thao tác cuối cùng đó là nhấn vào nút Save changes để lưu lại mọi thay đổi mới cho chế độ Sleep Windows 10.

Bật chế độ Sleep ở trong hệ điều hành windows 10 giúp cho người dùng sử dụng ở chế độ tiêu thụ lượng điện thấp nhất và chế độ này thường được sử dụng khi máy tính của bạn vẫn đang làm việc nhưng bạn lại không ngồi trước màn hình và quản lý nguồn điện ở trên máy tính để tránh trường hợp bị shutdows do hết pin.

Tham khảo thêm: Tại sao laptop ở chế độ ngủ nhưng khi bật lại không lên và cách sửa

Với việc cài đặt chế độ ngủ cho máy tính win 10 sẽ giúp cho máy tính của các bạn tiết kiệm được điện, tăng thời gian sử dụng pin đồng thời cũng làm giảm bớt hóa đơn tiền điện của các bạn nữa.  Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techcare

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp

Main Menu