Cách khắc phục win 10 khởi động chậm

Máy tính hệ điều hành windows 10 của các bạn bỗng dưng khởi động chậm chạp khiến bạn khó chịu. Hãy thử qua lần lượt những giải pháp mà Techcare Đà Nẵng dưới đây để khắc phục tình trạng win 10 khởi động chậm này nhé.

Các bạn tham khảo ngay cách tăng tốc win 10 toàn diện

1. Tắt ứng dụng khởi động cùng Windows

Rất nhiều phần mềm mà các bạn cài vào máy tính và nó tự thêm vài tính năng khởi động cùng hệ điều hành Windows, điều này làm cho máy tính của bạn phải tải nhiều thông tin hơn nhiều trong quá trình khởi động.

Các bạn cần xem và kiểm tra phần mềm nào mình không sử dụng đến thì tắt tính năng đó đi là được, và cách thực hiện như sau:

Bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để có thể truy cập vào Task Manager. Tại cửa sổ mới các bạn chuyển qua tab Startup, thì tại đây các bạn sẽ thấy danh sách những ứng dụng khởi động cùng hệ điều hành Windows. Bạn nhấn chọn vào Disable để tắt tính năng này.

Tắt ứng dụng khởi động cùng Windows

Vậy là xong, các bạn đã tiết kiệm được kha khá bộ nhớ khi máy tính khởi động rồi.

2. Tắt tính năng Fast Startup

Cài đặt hệ điều hành Windows 10 sẽ được song song với việc cung cấp tính năng Fast Startup nhằm có thể tối ưu hóa thời gian khởi động cho máy tính nhưng nó chính là một nguyên nhân khiến cho thời gian tải dữ liệu lâu trong cả quá trình tắt và bật máy. Do đó, để Win 10 khoi dong cham thành siêu nhanh các bạn cần tắt tính năng này theo cách:

Bước 1 : Trước tiên nhấn chuột vào Start Menu, sau đó nhập Power Options để mở công cụ quản lý điện năng của hệ điều hành Windows 10.

Bước 2 : Tiếp theo chọn vào mục Choose what the power buttons do ở danh sách cột phía bên trái.

Chọn vào mục Choose what the power buttons do

Bước 3 : Tiếp đến bỏ đánh dấu ở mục Turn on fast startup và nhấn chuột vào Save Changes.

Bỏ đánh dấu ở mục Turn on fast startup

Nếu máy tính các bạn không hiển thị tùy chọn để có thể tắt tính năng Fast Startup, thì các bạn cần tắt tính năng ngủ đông Hibernation cho máy tính bằng cách : Mở giao diện Start Menu -> sau đó chọn vào Command Prompt -> tiếp đến nhập lệnh Powercfg/hibernate on và thực hiện những thao tác như trên.

Start Menu -> Command Prompt -> Powercfg/hibernate on

Khởi động lại máy tính để thấy kết quả win 10 khoi dong cham giờ đây đã được khắc phục nhanh chóng hơn nhiều.

3. Tính năng Linux Bash Terminal

Windows 10 được cập nhật mới nhất thông qua Anniversary Update có thêm một tính năng mới đó là cửa sổ Bash Terminal giúp máy tính chạy phần mềm trực tiếp và cũng là một nguyên nhân gây ra việc Win 10 khởi động chậm. Để tắt tính năng này các bạn thực hiện như sau:

Bước 1 : Trước tiên các bạn tìm Features trong thanh tìm kiếm Start Menu.

Tìm Features trong thanh tìm kiếm Start Menu

Bước 2 : Sau đó chọn vào Turn Windows features on or off.

Chọn vào Turn Windows features on or off

Bước 3 : Tiếp đến chọn vào Windows Subsystem for Linux rồi cuối cùng nhấp chuột vào bỏ chọn.

Chọn vào Windows Subsystem for Linux

Tắt tính năng này giúp Win 10 khởi động nhanh hơn

4. Vô hiệu hóa driver card đồ họa và tải bản driver mới nhất

Microsoft có cho người dùng biết rằng máy tính sử dụng hệ điều hành windows 10 của họ, sẽ luôn được tự động cập nhật các bản và cũng như tính năng mới nhất.

Quá trình cập nhật được thực hiện một cách hoàn toàn tự động và đã được đặt lịch theo đúng chu kì nên các bạn không cần bận tâm đến. Nhưng đôi khi chính vì vậy mà nó lại gây ra các lỗi khiến cho chiếc máy tính của các bạn khởi động chậm.

Thêm một điều nữa thì các bạn cũng có thể tùy chọn cập nhật trình điều khiển, hay còn được gọi là driver mới nhất dành cho card đồ họa của các bạn để có thể giải quyết được tình trạng win 10 khoi dong cham này.

Cách để vô hiệu hóa driver của card màn hình thì các bạn làm theo cách sau:

Bước 1 : Trước tiên các bạn nhấn phím Windows -> sau đó gõ Device Manager.

Gõ Device Manager

Bước 2 : Tìm dòng Display Adapters -> tiếp đến chọn chuột phải vào tên của card màn hình và chọn vào Disable.

Tìm dòng Display Adapters -> chọn chuột phải vào tên của card màn hình -> Disable

Bước 3 : Khi các bạn đã vô hiệu hóa xong. Thì tiến hành shutdown máy tính, cho khởi động lại và cuối cùng tiến hành cài đặt bản driver mới nhất cho card màn hình đó.

Shutdown máy tính

Lưu ý : Bạn có thể lên những trang website chính của nhà sản xuất ra chiếc card màn hình đó. amd.com/drivers hay nvidia.com/drivers.

Khi các bạn đã cài đặt bản mới nhất. Thì hãy Reboot máy tính và kiểm tra xem hiện tượng win 10 khởi động chậm có còn hay không nhé.

5. Điều chỉnh thiết lập Virtual Memory

Virtual Memory là một tính năng trên hệ điều hành Windows với chức năng giúp Windows có thể chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo, được lấy từ ổ cứng một khi hệ thống trên máy tính sử dụng gần hết bộ nhớ Ram thực sự. Dĩ nhiên, hệ thống được cung cấp thêm bộ nhớ RAM thì cũng có thể xử lý nhiều tác vụ hơn và một cách nhanh hơn. Tuy nhiên, đôi lúc hệ thống máy tính tự thay đổi thiết lập bộ nhớ ảo và gây ra một vài vấn đề khi các bạn khởi động. Do đó, các bạn hãy kiểm tra lại thiết lập Virtual Memory và thay đổi nó xem liệu chúng có thể khắc phục không.

Thủ thuật khắc phục lỗi win 10 khoi dong cham.

Bước 1 : Trước tiên các bạn rê chuột Start MenuPerformance.

Bước 2 : Sau đó chọn vào Adjust the appearance and performance of Windows.

Bước 3 : Tiếp đến chọn thẻ Advanced -> chọn vào Change trong phần Vitual memory.

Bước 4 : Tiếp theo bỏ đánh dấu tùy chọn Automatically manage paging file size for all drives.

Điều chỉnh thiết lập Virtual Memory

Bước 5 : Cuối cùng nhấn vào Custom Size, các bạn tự thiết lập Initial Size và Maximum Size.

Lưu ý: khi thay đổi, các bạn nên chú ý tới lượng bộ nhớ ảo đã được khuyến nghị trong mục Recommended và một lượng bộ nhớ ảo đang được cấp phát trong mục Currently Allocated. Thông thường lỗi phát sinh cũng có thể do bộ nhớ được cấp phát chênh lệch quá nhiều hơn so với bộ nhớ khuyến nghị. Cuối cùng, các bạn hãy khởi động lại máy tính để xem coi có khắc phục được tình trạng win 10 khoi dong cham.

6. Đơn giản nhất – nâng cấp SSD

Nếu các bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thông thường thì việc máy tính khởi động chậm là điều dễ hiểu khi xảy ra nếu bộ nhớ RAM không đủ mạnh.

Ổ cứng SSD mang lại cho máy tính của các bạn khả năng xử lý thông tin cực nhanh, bởi vậy các bạn sẽ cải thiện được tốc độ khi mình khởi động máy tính rất nhiều.

Đơn giản nhất – nâng cấp SSD

Với một ổ cứng SSD, thường các bạn chỉ mất khoảng hơn 10 giây để khởi động máy tính. Giá của ổ cứng SSD hiện nay cũng khá rẻ chứ không còn khó mua như là trước đây nên các bạn đừng bỏ qua nếu có điều kiện.

Tham khảo ngay Làm sao để lắp thêm ổ ssd cho laptop dell

7. Cài đặt lại Windows hoàn toàn mới

Nếu đã thử qua toàn bộ các cách kể trên nhưng thời gian khởi động máy tính hệ điều hành Windows 10 của các bạn vẫn không được cải thiện, thì lúc này có lẽ giải pháp cuối cùng mà các bạn cần làm đó là cài đặt lại máy tính của mình hoàn toàn mới bằng với phiên bản hệ điều hành Windows 10 Anniversary Update. Bản cập nhật này được Microsoft công bố chạy nhanh hơn, với nhiều tính năng được cải tiến, cũng như Cortana thông minh hơn và được tích hợp sâu với những thiết bị di động, trình duyệt Edge hiệu suất cao hơn, bút kỹ thuật số Windows Ink mới, trải nghiệm game tốt hơn, bảo mật được nâng cấp…

Cài đặt lại Windows hoàn toàn mới

Tuy nhiên, trước khi bắt tay cài đặt lại thì các bạn hãy thực hiện sao lưu toàn bộ dữ liệu trên máy tính của mình vào ổ cứng ngoài hay lên những dịch vụ đám mây. Ngoài ra, nếu đang đăng nhập vào hệ điều hành Windows 10 bằng tài khoản Microsoft thì các bạn cũng có thể dễ dàng sao lưu và di chuyển toàn bộ thiết lập của hệ thống cũ sau khi mình cài đặt.

Tham khảo ngay cài lại win 10 không mất dữ liệu

Như vậy, Techcare Đà Nẵng đã hướng dẫn cách khắc phục win 10 khoi dong cham cho các bạn qua bài viết vừa rồi. Hy vọng với những giải pháp trên đã có thể giúp các bạn giải quyết phần nào. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu