Cách kiểm tra dung lượng pin laptop – Mức độ chai pin laptop

cach kiem tra dung luong pin laptop muc do chai pin laptop

Khi bạn sử dụng máy tính xách tay sau một thời gian dài thì các bạn sẽ không thể nào tránh khỏi hiện tượng chai pin. Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra được tình trạng pin của bạn như thế nào, chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng pin laptop và mức độ chai pin laptop.

>>Xem thêm: Giải Đáp Pin 2 3 4 6 Cell dùng được mấy tiếng

1. Kiểm tra độ chai pin có sẵn trên hệ điều hành windows


Bước 1 : Từ màn hình chính, các bạn mở cửa sổ Command Prompt bằng cách nhấn vào tổ hợp phím windows + R rồi sau đó nhập lệnh cmd vào cửa sổ Run.

Ngoài ra bạn còn có thể truy cập vào Command Prompt kích vào biểu tượng menu Start ở ngay dưới góc bên trái rồi tiếp theo nhập vào ô tìm kiếm lệnh Cmd và kích vào chuột phải chọn mục Run as Administrator.

Còn nếu như bạn sử dụng hệ điều hành windows 8.1 hay windows 10 thì chỉ cần kích chuột phải vào biểu tượng Start rồi tiếp đến chọn vào Command Prompt ( Admin ).


Bước 2 : Khi xuất hiện một cửa sổ nhỏ màu đen thì các bạn dòng lệnh powercfg /batteryreport rồi nhấn Enter. Nếu bạn thấy xuất hiện dòng Battery life report saved to C:…có nghĩa là đã thành công bước đầu

Sau đó bạn đợi khoảng một phút để hệ điều hành windows tiến hành kiểm tra pin, những thông tin chi tiết sẽ được lưu vào file battery-report.html


Bước 3 : Khi có kết quả thì các bạn sẽ tiếp tục copy file báo cáo ra bên ngoài Desktop. Sau đó bạn kéo vào thả file này vào trình duyệt đang được sử dụng và tìm tới mục Battery : Battery Information rồi tìm tới mục Installed batteries.

Nhìn vào hai dòng Design Capacity ( dung lượng thiết kế của pin ) và Full Charge Capacity ( dung lượng sạc đầy )

Để biết pin của các bạn bị chai bao nhiêu phần trăm thì thực hiện phép tính theo công thức như sau : 100 – (Full Charge Capacity/Design Capacity) * 100.

Ví dụ : 100 – (36800/37300) * 100 = 9.901%

Như vậy nếu khoảng cách chênh lệch về dung lượng giữa 2 chỉ số này càng cao thì pin máy tính xách tay sẽ bị chai càng nhiều và nếu như chênh lệch vượt quá 10.000mAh thì các bạn nên thay pin cho máy tính để đảm bảo hiệu suất công việc.

Tham khảo thêm cách phục hồi Pin Laptop Dell bị chai

2. Cách kiểm tra dung lượng pin laptop bằng phần mềm

– Phần mềm HWinfo

Tải ngay phần mềm HWinfo tại: https://drive.google.com/file/d/1nN9UjQghwFOzL4UOEpkP9gzQgwUFYBb5/view?usp=sharing

Lưu ý là tải phần mềm kiểm tra pin laptop với phiên bản 32 bit hoặc là 64 bit phù hợp với máy tính của mình. Để xem máy tính xách tay của bạn nên tải phiên bản nào : Chuột phải ở trên My Computer -> Properties -> Tiếp đến chú ý dòng tô đỏ như trong ảnh và tải về bản tương xứng

Nên chọn File dạng Protable – Chỉ cần click chuột phải vào để chạy, không cần cài đặt

Nhấn đôi vào file vừa mới tải về rồi sau đó nhấp đôi tiếp vào mục HWiNFO64.exe. Hộp thư thoại mới xuất hiện và tiếp tục chọn vào RunGiao diện của phần mềm kiểm tra pin laptop sẽ có hai cửa sổ hiện ra, thì chỉ cần giữ lại cửa sổ như là trong ảnh, còn lại tắt hết toàn bộ. Mở theo đường dẫn Smart Battery – Battery #0. Chú ý phần Wear Level thì đây sẽ là số % pin đã bị chai. Con số này càng cao nghĩa là pin của các bạn chai càng nhiều.

– Phần mềm HWMonitor

Là phần mềm hiển thị rất đầy đủ những thông tin của máy tính bao gồm như là mainboard, CPU, card đồ họa,… giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cấu hình máy tính laptop của bạn. Bên cạnh đó thì HWMonitor còn cho phép hiển thị tình trạng pin của laptop.

Tải ngay phần mềm HWMonitor tại: https://drive.google.com/file/d/1W-sisuGWq9cf5uZIQdx_dWQM_9M58E2B/view?usp=sharing


Để kiểm tra mức độ chai của pin laptop thì tại giao diện chính của phần mềm thì bạn hãy chọn mục Battery. Khi đó thì các bạn sẽ thấy được những thông số của pin laptop bao gồm :

  • Designed Capacity : Dung lượng tích trữ điện tối đa từ nhà sản xuất
  • Full Charge Capacity : Khả năng tích trữ điện tối đa trong thực tế.
  • Current Capacity : Mức độ trữ điện hiện tại

Ngoài ra bạn cũng biết được pin của laptop có bị chai hay không thông qua Wear Level. Nếu như thông số này bằng 0% thì pin của bạn vẫn còn rất tốt nhưng nếu ngược lại thì thông số này càng cao thì tình trạng pin của laptop đã bị chai càng nhiều hoặc là đang trong quá trình rất xấu cần phải thay pin.

– Phần mềm Battery Care

Là một trong những phần mềm được đánh giá rất cao ở trong việc kiểm tra, hiển thị tình trạng pin của máy tính thông qua một giao diện khá thân thiện và trực quan. Battery Care tương thích với những phiên bản hệ điều hành windows bao gồm Windows 7, windows 8.1, windows 10.

Bạn có thể tải phần mềm ở đây

Sau khi cài đặt thì bạn hãy mở Battery Care. Tại thẻ Detailed Information các bạn sẽ biết được mức độ pin hiện tại của laptop từ thông số Wear Level.

Hy vọng với những cách hướng dẫn trên có thể giúp ích cho các bạn để sử dụng laptop hiệu quả hơn. Ngoài ra các bạn cũng nên tìm hiểu cách sử dụng pin máy tính laptop để tránh gây chai pin cũng như là không nên sử dụng song song cả pin và nguồn điện.

Các bạn tham khảo thêm: Giải Đáp vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techcare

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp

Main Menu