Cách mở khay đĩa ổ đĩa trên máy tính bàn

Thông thường ổ đĩa ở trên máy tính được mở khi bạn chỉ cần nhấn vào nút trên thanh đĩa hoặc phím chức năng của bàn phím. Nhưng nếu bạn không thể mở được ổ đĩa hay các phím cứng không có sẵn khiến bạn bực mình khi đang xử lý công việc. Bài viết dưới đây Techcare Đà Nẵng sẽ hướng dẫn chi tiết cách mở khay đĩa trên máy tính bàn cho các bạn. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Xem thêm: Cách sử dụng ổ đĩa dvd laptop máy tính

1. Cách mở ổ đĩa máy tính bàn bằng kẹp giấy

Cách mở ổ đĩa laptop này khá là thủ công nhưng rất hiệu quả và bạn có thể tiến hành để có thể mở đĩa đang bị kẹt

Bước 1 : Tắt máy tính 

Trong trường hợp các bạn đã thử qua mọi cách nhưng vẫn không mở được ổ đĩa DVD ở trên laptop hoặc là mở được nhưng lại không thể bật ra hết thì rất có thể ổ đĩa của các bạn đã bị kẹt và các bạn cần phải tìm cách lấy đĩa ra. Vì vậy, cách để mở khay ổ đĩa trên máy tính trường trường hợp này là bạn phải tắt máy để ổ đĩa ngừng quay rồi tiến hành mở ổ đĩa ra một cách an toàn.

Bước 2 : Quan sát cửa sổ đĩa DVD của máy tính để tìm ra một lỗ nhỏ

Hãy quan sát kỹ ổ đĩa DVD của các bạn và tìm ra một lỗ nhỏ ở trên đó. Phía sau lỗ nhỏ ấy cũng có thể chính là nút buộc khay đĩa cần phải bật ra khỏi ổ đĩa đấy

Bước 3 : Đẩy kẹp giấy vào lỗ

Các bạn lấy một chiếc kẹp giấy rồi sau đó thì bẻ thẳng một chân kẹp giấy ra và từ từ đưa ở trong lỗ nhỏ cho đến khi thấy có vật cản. Lúc này thì hãy nhẹ nhàng mà ấn vào đó để cho khay đĩa bật ra.

Bước 4 : Kéo khay ra và lấy đĩa

Các bạn lại phải ấn khay đĩa ngược trở vào để đóng ổ đĩa. Tiếp đó thì hãy bật máy tính lên rồi làm thao tác ở trên hệ điều hành là bạn cũng có thể bấm vào nút nhỏ mở ổ đĩa đã được mở như bình thường chưa.

Tham khảo thêm cách mở đĩa CD DVD trên Laptop win 7 win 10

2. Cách mở khay đĩa trên máy tính bàn

Đây là cách mở đĩa CD ở trên máy tính khá là đơn giản mà bạn có thể áp dụng được ở trong trường hợp không thể nào bấm nút ấn hoặc là phím chức năng để mở ổ đĩa

Bước 1 : Tắt máy tính

Nếu như bạn không thấy bên dưới ổ dưới của ổ đĩa CD thì các bạn cần phải lấy ổ đĩa ra. Vậy cách để mở đĩa CD ở trên máy tính trong trường hợp này là như thế nào? Đầu tiên hãy tắt máy tính đi để ổ đĩa ngừng quay và các bạn có thể mở ổ đĩa ra một cách an toàn

Bước 2 : Rút hết dây cắm điện

Hãy rút bỏ hoàn toàn những dây cắm điện vào máy tính của các bạn để đảm bảo an toàn.

Bước 3 : Nhấn nút tắt nguồn

Hãy nhấn vào nút nguồn để có thể tắt nguồn. Đảm bảo rằng máy tính của bạn đã tắt hoàn toàn nguồn rồi

Bước 4 : Gỡ tấm che bên hông của máy.

Sử dụng tua vít để có thể vặn mở các con ốc cố định bên hông của máy rồi ấn nhẹ và trượt tấm che thùng máy ra phía sau. Tiếp đó kéo bỏ hoàn toàn miếng tấm che ra khỏi thùng máy.

Lúc này thì các bạn nhìn vào thùng máy sẽ thấy ổ đĩa, dây các nguồn sẽ được nối với ổ đĩa ở phía sau của thùng máy. Các bạn hãy rút bỏ cáp nguồn ổ đĩa ra rồi chờ ở trong ít nhất 5 giây.

Bước 5 : Đổi thử sang một sợi cáp khác

Nếu như ổ đĩa CD của máy tính không mở được thì cũng có thể là do nguồn điện vào ổ đĩa xuất hiện vấn đề. Cách mở đĩa CD ở trên máy tính trong trường hợp này là bạn hãy thay bằng một sợi cáp khác rồi cắm lại vào ổ đĩa. Nếu như không thể nào tìm kiếm được sợi cáp nào để bạn thay thế thì nên sử dụng lại sợ cáp cũ của mình xem sao.

Bước 6 : Gắn lại tấm che thùng của máy rồi cắm điện

Nếu như lỗi không mở được ổ đĩa CD là do ở nguồn điện thì bây giờ vấn đề đã được giải quyết rồi.

3. Cách mở khay đĩa trên máy tính bàn win 7 và win 10

Cách mở ổ đĩa máy tính thứ 3 mà các bạn có thể sẽ áp dụng đó là sử dụng File Explorer.

Bước 1 : Đóng mọi chương trình đang được sử dụng ổ đĩa 

Trước hết thì các bạn cần phải đóng mọi chương trình đang được sử dụng ở ổ đĩa lại đã. Windows sẽ không bật ổ đĩa ra ngoài nếu như là có một tập tin hoặc là chương trình nào đó đang được sử dụng ổ đĩa đâu.

Bước 2 : Mở file Explorer

Các bạn nhấn vào nút Start nằm ở góc bên trái của màn hình. Lúc này sẽ thấy xuất hiện danh sách những ổ đĩa ở cột bên trái. Để có thể xem như là một cách chi tiết và rõ ràng hơn thì bạn hãy nhấn vào biểu tượng This PC nằm ở cột bên trái của màn hình rồi cuộn xuống và mở rộng mục Devices and Drives nằm ở bên phải cửa sổ. Hoặc bạn có thể mở file Explorer bằng với tổ hợp phím Windows + E


Bước 3 : Mở ổ đĩa

Nhấp phải vào biểu tượng ổ đĩa để có thể xuất trình tác vụ đơn. Khi trình tác vụ này xuất hiện thì bạn chọn Eject để mở khay đĩa ra khỏi ổ đĩa.

Tham khảo thêm: Caddy bay là gì – Hướng dẫn lắp caddy bay

Như vậy Techcare Đà Nẵng đã hướng dẫn các bạn cách mở khay đĩa trên máy tính bàn win 7 win 10 một cách chi tiết. Hy vọng với những chia sẻ này các bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techcare

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp

Main Menu