Cách tăng Ram hoặc GB cho máy tính win 7 win 10

Hệ điều hành luôn cập nhật để mang đến cho người dùng những giao diện mới mẻ và đẹp lung linh, nhưng đi kèm điều đó thì hiển nhiên đối với những dòng laptop máy tính với dung lượng Ram ít thì việc ngốn Ram là điều có thể và sẽ dẫn đến máy tính hoạt động chậm chạp. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn cách tăng gb cho máy tính win 7 win 10 bằng cách set ram ảo.

1. Cách tăng ram (GB) cho máy tính win 7


Xem ngay: Nên mua RAM hãng nào tốt nhất?

Bước 1 : Trước tiên các bạn click chuột phải vào biểu tượng My Computer -> sau đó chọn Properties


Bước 2 : Sau khi chọn Properties thì màn hình sẽ xuất hiện hộp thư thoại System -> tiếp đến chọn vào mục Advanced system settings


Bước 3 : Trong hộp thoại System Properties hiện ra, sau đó chọn tab Advance rồi chọn vào Settings trong phần Performance


Bước 4 : Hộp thoại Performance Options hiện ra và tiếp tục chọn vào tab Advanced rồi chọn vào nút Change


Bước 5 : Sau khi chọn sẽ hiện ra một hộp thoại Virtual Memory, ở hộp thoại này bạn bỏ dấu tích ở dòng Automatically Manage paging file size for all drives. Lúc này phần bị mờ ở dưới sẽ được sáng lên và các bạn tích chọn ô Custom size

Tại đây các bạn có thể tăng dung lượng Ram bằng set ảo theo ý muốn của mình. Trong phần Custom size này có hai ô đó là Initial size (MB) và Maximum size (MB) đó lần lượt là dung lượng tối thiểu và dung lượng tối đa. Tại đây sẽ theo công thức thì lượng MB có thể được nhập vào ô Initial size sẽ bằng lượng Ram vật lý x 1.5, còn ô Maximum size thì sẽ bằng lượng Ram vật lý x 3

Ví dụ cụ thể nhé: Nếu RAM vật lý của các bạn là 2GB = 2048MB thì bạn có thể nhập lượng RAM tối thiểu vào trong ô Initial Size là 2048 x 1,5 = 3072. Còn đối với ô Maximum size thì bạn nhập là 2048 x 3 = 6144.

Lưu ý:

– Nếu RAM của máy bạn với dung lượng < 3GB đối với bản 32bit hoặc là < 4GB đối với bản 64bit thì các bạn có thể sử dụng với công thức ở trong ví dụ trên nếu như ổ C của bạn đủ lớn ( thường thì khi set RAM ảo để tăng dung lượng Ram thì người dùng hay set vào ổ C).

– Nếu RAM > 3GB đối với bản 32 bit hoặc là > 4GB đối với bản 64 bit thì các bạn set RAM ảo với dung lượng chỉ bằng 1 nửa so với dung lượng của bộ nhớ RAM vật lý ở cả hai phần Initial size và Maximum size.

Nhưng theo mình thì các bạn nên lựa chọn với dung lượng đã được gợi ý ở phía bên dưới phần của Total paging file size for all drives để có được một sự lựa chọn tốt nhất. Dòng Initial size (MB) thì lựa theo một con số gợi ý của Minimum allowed. Còn dòng Maximum size (MB) thì bạn để theo con số của Recommend. Còn nếu các bạn muốn nhập theo như ý mình thì các bạn nên nhập dung lượng ít hơn so với những gì mà các bạn tính toán để có thể đảm bảo được an toàn cho hệ thống cũng như là ổ cứng nhiều hơn.

Sau khi nhập xong, thì bạn bấm SetOK để có thể lưu lại thiết lập vừa rồi.


Bước 6: Sau khi lưu thiết lập của System Properties sẽ có một thông báo rằng để có thể tiến hành việc tăng dung lượng của bộ nhớ ảo này thì các bạn cần phải Restart lại máy tính để những thay đổi vừa được thiết lập có hiệu lực.

Các bạn tham khảo thêm Tư Vấn Laptop nâng cấp được những gì

2. Cách tăng ram (GB) cho máy tính win 10


Bước 1 : Nhấn tổ hợp phím Windows + R rồi sau đó gõ vào lệnh control sysdm.cpl và nhấn Enter hoặc OK, nếu hệ điều hành Windows có hỏi xác nhận của User Account Control thì các bạn chọn Yes thì hộp thoại System Properties sẽ hiện ra trên màn hình.


Bước 2: Tại hộp thoại System Properties, rồi sau đó chuyển qua tab Advanced và chọn vào Settings ở mục Perfomance


Bước 3: Tại hộp thoại Perfomance Options, thì các bạn chuyển qua tab Advanced và chọn vào Change ở mục Virtual Memory


Bước 4: Tại hộp thoại Virtual Memory để bắt đầu thiết lập RAM ảo

Bỏ chọn mục Automatically manage paging file size for all drives

Chọn vào Custom size

Initial size : dung lượng khởi đầu là dung lượng cho phép gấp 1.5 lần so với dung lượng RAM vật lý, ví dụ nếu RAM vật lý của các bạn là 2GB thì tính toán sẽ là 2048 x 1.5 = 3072 và lúc này bạn hãy điền vào ô là 3072

Maximum size : dung lượng tối đa là dung lượng này cho phép gấp 4 lần so với dung lượng RAM vật lý, bộ nhớ RAM vật lý của các bạn là 2GB thì tính toán sẽ là 2048 x 4 = 8192 và lúc này bạn hãy điền vào ô là 8192

Sau đó nhấn Set và nhấn vào OK để lưu lại thiết lập, thì hệ thống sẽ yêu cầu khởi động lại, các bạn hãy Restart máy tính để những thiết lập được thành công.

Tuy nhiên, cách thiết lập ở trên là đối với máy tính thiếu bộ nhớ RAM trầm trọng, chẳng hạn với những lúc giải trí chơi game đồ họa cao. Còn đối với máy tính không thiếu bộ nhớ RAM nhưng hoạt động hơi chậm, thì các bạn hãy để hệ thống tự động Setup hoặc là đặt giá trị cho InitialMaximum theo như mua bán laptop giá rẻ khuyến nghị của mục Total paging file size for all drivers.

Lưu ý là các bạn không nên lạm dụng cách tăng dung lượng Ram này vì có thể sẽ khiến cho máy tính của bạn rất chậm và ổ cứng sẽ thường xuyên báo lỗi disk 100% khi hoạt động hết công suất quá nhiều như vậy thì ổ cứng của các các bạn sẽ rất bị hỏng. Vì thế hãy nên xem xét trước những thời điểm hợp lý và thật sự cần thiết các bạn hãy tăng dung lượng Ram ( GB ) cho máy tính nhé.

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techcare

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu