Cách tắt mở chuột cảm ứng trên Laptop Asus

cach tat mo chuot cam ung tren laptop asus

Touchpad đã không còn xa lạ với những người sử dụng máy tính xách tay ở hiện nay và việc mang theo chuột ngoài di chuyển là một điều bất tiện nên các nhà sản xuất đã cấu thành một ô ở dưới bàn phím và được gọi là bàn di chuột. Và có thể mở và bật nó một cách dễ dàng trong quá trình sử dụng máy tính xách tay của bạn là điều không phải ai cũng biết. Vậy làm như thế nào để các bạn biết cách tắt chuột cảm ứng trên laptop asus. Tất cả sẽ có trong bài viết hướng dẫn ở dưới đây.

>>Xem thêm: Cách cài dấu vân tay trên Laptop Asus trên Win 7 Win 10

1. Chuột cảm ứng ở trên laptop là gì?

Chuột cảm ứng ở trên máy tính xách tay hay còn gọi là Touchpad. Touchpad là một bàn di chuột của Laptop, nó giúp người dùng điều khiển chuột ở trên Laptop. Bạn có thể di chuột theo điều hướng chuột và sử dụng chuột trái, chuột phải một cách dễ dàng. Tuy nhiên bên cạnh đó nó có các nhược điểm nhất định

Ví dụ như là Touchpad quá nhạy có thể dẫn đến vấn đề là con trỏ của máy tính sẽ bị di chuyển ngoài ý muốn khi mà người dùng thao tác ở trên bàn phím. Hoặc khi bạn soạn thảo văn bản được chẳng hạn, nếu như các bạn thường xuyên đánh máy ở trên laptop mà không thể nào tắt đi chức năng này thì mới hiểu được nó khó chịu tới mức độ nào. Mình chỉ cần phải chạm nhẹ hoặc là thay đổi con trỏ chuột thì cũng sẽ bị thay đổi vị trí và làm ảnh hưởng tới công việc của các bạn đang làm

2. Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus

Cách 1. Vô hiệu hoá chuột cảm ứng bằng tổ hợp phím tắt.

Đa số những dòng máy tính xách tay hiện nay đều có một phím để tắt bật đi chức năng của touchpad và tổ hợp phím này là khi bạn nhấn phím chức năng Fn + với một phím tắt có biểu tượng icon là hình bàn phím có chuột nhỏ

Phím này cũng sẽ phụ thuộc vào từng loại máy tính laptop khác nhau nên do đó các bạn không cần phải để ý kỹ đến biểu tượng trên những phím chức năng để tắt có thể touchpad

Đối với bàn phím Laptop Asus thì các bạn sử dụng tổ hợp phím Fn + F9 hoặc là chỉ cần bấm mỗi phím F9 mà thôi

Cách 2 : Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop asus ở trong Control Panel


Bước 1: Để có thể vào được mục Control Panel thì các bạn chỉ cần phải nhấn tổ hợp phím Windown + R để bạn mở ra hộp thoại Run rồi sau đó các bạn gõ lệnh Control Panel để tìm kiếm nó và nhấn enter thì cửa sổ của Control Panel sẽ xuất hiện trên màn hình.


Bước 2: Sau đó các bạn vào mục của Search Control Panel rồi gõ Mouse

Bước 3: Tiếp đến nhấn vào mục tùy chọn Mouse


Bước 4: Sau khi mà cửa sổ của Mouse Properties được mở ra thì các bạn chọn tab Device Settings ở trên menu. Sau đó thì nhấn nút Disable. Ngay sau khi xuất hiện cửa sổ đó thì bạn xác nhận rồi nhấn nút OK để có thể đồng ý tắt Touchpad.

Như vậy là các bạn đã tắt đi bàn di chuột Touchpad rồi đó.

Lưu ý: Để bật lại đi Touchpad thì các bạn chỉ cần phải quay lại Device Settings rồi nhấn nút Enable thế là xong.

Và nếu như các bạn làm theo hướng dẫn ở trên mà vẫn không thấy nút Disable ở đâu cả thì hãy thử làm theo ngay cách tiếp theo ở dưới đây.

Cách 3 : Vô hiệu hoá Touchoad bằng touch Keyboard Service

Để sử dụng được cách này thì các bạn làm theo hướng dẫn ở dưới đây

Bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + R để có thể mở cửa sổ Run -> rồi sau đó gõ services.msc

Ở trên cửa sổ của Menu Services thì các click chọn vào cột Name rồi tiếp nữa thì cuộn xuống tìm và sau đó kích đúp chuột vào mục tùy chọn của Touch Keyboard and Handwriting Panel Service.

Lúc đó ở trên cửa sổ được hiển thị trên màn hình hiện lên ở dòng Touch Keyboard and mục Handwriting Panel Service Properties. Ở trên cửa sổ này thì tại mục Startup type thì các bạn click chọn vào Disable. Tại mục Service status bạn cuối cùng click chọn Stop để có thể tắt Service.

Cuối cùng thì click chọn OK và khởi động lại cho máy tính của mình.

Tham khảo thêm: Cách khắc phục lỗi chuột cảm ứng Laptop Asus không nhận touchpad

3. Cách mở chuột cảm ứng trên laptop Asus

Cách 1 : Vẽ hình lên trên Touchpad

Một số dòng máy tính thì cho phép các bạn có thể kích hoạt được Touchpad theo như cách thức vẽ hình hoặc nghĩa là bạn có thể khởi động bằng cách vẽ một hình xoắn ốc hoặc hình là Zigzag ở trên mặt của Touchpad chỉ trong vòng vài giây.

Cách 2 : Kích hoạt chế độ tự động bật Touchpad trên laptop

Bước 1: Rất đơn giản, nếu như các bạn cài đặt đầy đủ driver cho máy tính laptop của mình và sử dụng được bạn di chuột laptop thì ở ngay dưới thanh Taskbar sẽ có một biểu tượng của Touchpad thì các bạn có thể click đúp vào đó để mở nó ra.

Bước 2: Tại phần mềm của Asus Start Gesture có một chức năng ở trong phần Mouse Detection đó là Disable touchpad when mouse is plugged-in. Tức là hệ thống sẽ có thể tự động bật Touchpad ở trên laptop khi mà chuột máy tính xách tay bị ngắt kết nối hoặc là không có.

Các bạn tham khảo thêm: Cách sử dụng chuột cảm ứng trên laptop asus

Mình đã hướng dẫn ở trên các cách để bạn mở và tắt chuột cảm ứng trên laptop asus đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techcare

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu