Cách tính phần trăm trong excel chuẩn và nhanh nhất

cach-tinh-phan-tram-trong-excel

Sẽ thật đau đầu nếu phải tính toán % của một bảng dữ liệu dài sọc trong file excel bằng thủ công. Đừng lo lắng, Techview sẽ giới thiệu cho các bạn cách tính phần trăm trong excel chuẩn và nhanh nhất ngay bài viết dưới đây. Hãy theo dõi và áp dụng ngay nhé.

Cách tính tỷ lệ phần trăm trong excel của 1 số nhất định

Cách tính phần trăm trong excel này rất phù hợp để tính chính sách lương thưởng theo doanh thu hoặc chương trình khuyến mãi của 1 cửa hàng. Cách thực hiện như sau:

Ví dụ: Giá bán của một chiếc iPhone X là 29.990.000đ, cửa hàng Techview áp dụng chính sách giảm giá 5% nhân dịp năm học mới cho khách hàng. Các bạn cần tính 5% giảm giá của số tiền 29.990.000 là bao nhiêu.

cach-tinh-phan-tram-trong-excel

Các bạn nhập công thức =C8*5% với C* là giá bán của điện thoại iPhone X, như vậy các bạn sẽ được kết quả.

cach-tinh-phan-tram-trong-excel

Cách tính phần trăm trong excel của sự thay đổi giữa hai số

Với cách tính phần trăm trong excel này các bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản là có kết quả ngay.

Ví dụ: Doanh nghiệp A có doanh thu đạt được năm 2017 là $347.000 và năm 2016 là $250.000.

cach-tinh-phan-tram-trong-excel

Các bạn chỉ cần nhập công thức =(E8/D8)-1 hoặc =(E8-D8)/D8

cach-tinh-phan-tram-trong-excel

Trong đó: E8 là doanh thu đạt được năm 2017 và D8 là doanh thu đạt được năm 2016.

Sau khi áp dụng công thức này thành công các bạn sẽ được kết quả là một số thập phân. Để chuyển sang tỷ lệ % hãy chọn vào ô kết quả thu được và chọn tiếp vào Home -> sau đó chọn vào định dạng % ở mục Number.

cach-tinh-phan-tram-trong-excel

Như vậy, các bạn sẽ thấy tỷ lệ % của sự thay đổi giữa hai năm là 2017 và 2016 là 39%.

cach-tinh-phan-tram-trong-excel

Cách tính phần trăm trong excel của mỗi phần tử trong tổng

Đây là một trong những cách tính % trong excel thường gặp nhất của người dùng, đặc biệt là kế toán. Để tính tỷ lệ % của một phần tử trong một tổng cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Áp dụng công thức

Trong bảng ví dụ dưới đây, có thể thấy một tổng sẽ gồn 3 phần tử A, B, C và các bạn sẽ tính tỷ lệ % của từng phần tử A, B, C.

Với tỷ lệ phần trăm của A, hãy lấy thương số của phần tử A với tổng số toàn phần. Khi áp dụng công thức này, các bạn sẽ tính được tỷ lệ % của A.

Các bạn hãy thực hiện copy công thức này bằng cách chọn vào ô phép tính rồi sau đó để chuột phải của mình vào góc tay phải phía dưới đến khi nào xuất hiện dấu + màu đen. Tiếp đến, nhấn giữ và kéo xuống hết các phần tử có trong cột %A hoặc các bạn chỉ cần kích đúp một cái. Khi đó sẽ thu được kết quả như hình dưới đây.

cach-tinh-phan-tram-trong-excel

Để thực hiện phép tính tương tự đối với cột %B và C. Các bạn có thể ghi lại công thức đầu đã tính ở cột %A vào hai cột này. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều phần tử trong 1 tổng thì cách này khá mất thời gian. Do đó, Techview sẽ mách các bạn hãy copy công thức tính theo hàng ngang.

Các bạn kích chọn vào ô chứa công thức tính rồi tiếp đến để con trỏ chuột của mình nằm ở ngay sau mẫu số tổng cần được giữa nguyên.

Tiếp theo nhấn phím F4 một lần nữa để có thể cố định lại tham số này. Có nghĩa là khi thực hiện copy công thức tính %, ô tham số chứa tổng này sẽ hoàn toàn được giữ nguyên chứ không bị thay đổi theo hàng ngay như tử số.

cach-tinh-phan-tram-trong-excel

Sau khi đã copy thành công theo hàng ngay như trên, các bạn chỉ kéo công thức theo hàng dọc thế là xong. Cách tính phần trăm trong excel giống như cột %A và các bạn thu được kết quả như sau:

cach-tinh-phan-tram-trong-excel

Bước 2: Làm tròn ở phần Percentage

Sau khi đã tính toán xong các cột hoàn thành, các bạn sẽ được kết quả là số thập phân. Đó là kết quả chưa được làm tròn chứ không phải dạng % quen thuộc. Vậy nên việc cần làm bây giờ là biến chúng thành dạng %.

Các bạn hãy bôi đen toàn bộ các dữ liệu mà mình cần biến đổi ra %. Tiếp đến, mở thẻ Home -> tìm trong mục Number rồi chọn tiếp vào Percentage.

cach-tinh-phan-tram-trong-excel

Bảng phía dưới các bạn sẽ nhìn thấy số % hiển thị là hai chữ số thập phân sau dấu phẩy. Khi chọn xong các bạn sẽ được kết quả như sau:

cach-tinh-phan-tram-trong-excel

Với các cách tính tỷ lệ phần trăm trong excel nhanh chóng mà Techview đã chia sẻ ở trên. Hy vọng các bạn đã có thể tính được một bảng dữ liệu với nhiều phần tử khác nhau một cách nhanh nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu