Giải Đáp vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không

giai dap vua sac pin vua dung laptop co sao khong

Với thời đại 4.0 hiện nay thì máy tính xách tay là công cụ không thể nào thiếu đối với mỗi cá nhân và đồng hành cùng các bạn giải quyết công việc, học tập, giải trí. Thường thì thời gian sử dụng laptop của mỗi người sẽ liên tục trong nhiều giờ nhưng pin laptop lại không thể đáp ứng được thời gian tương ứng ấy. Cho nên nhiều người sử dụng thường có thắc mắc chung là có nên vừa sạc vừa dùng laptop có sao không. Để trả lời được câu hỏi mời bạn đọc theo dõi bài viết ở dưới đây.

>>Xem thêm: Cách reset mạch pin laptop đúng cách

1. Nguyên nhân vừa sạc pin vừa dùng laptop


– Do thói quen sử dụng : có rất nhiều người dùng cho rằng việc cắm sạc pin cho máy tính xách tay và sử dụng sẽ giúp bảo vệ được tuổi thọ của pin. Họ cho rằng ở trên những thiết bị laptop của mình đã được tích hợp bộ chuyển mạch và khi pin máy tính laptop được sạc đầy sẽ tự động sử dụng nguồn điện áp trực tiếp.


– Do nhu cầu sử dụng : với nhiều người dùng vì tính chất công việc nên phải sử dụng máy tính laptop liên tục ở trong nhiều giờ liền. Với trường hợp này thì rất khó để có thể tránh khỏi việc pin laptop sẽ bị cạn kiệt khi đang sử dụng. Chính vì vậy mà nhiều người dùng thường vừa sạc pin cho laptop của mình lại vừa sử dụng để không phải cắm và rút sạc điện liên tục


– Do pin laptop bị hư : Pin laptop có độ bền nhất định nên sau một khoảng thời gian sử dụng thì tuổi thọ của pin sẽ bị giảm đi. Bên cạnh đó ở trong quá trình sử dụng với một số thói quen không được tốt của người dùng nên tuổi thọ của pin laptop cũng bị rút ngắn đi. Một số chiếc máy tính laptop bị chai pin chỉ có thể sử dụng ở trong khoảng 15 – 30 phút. Chính vì vậy nên nó dẫn tới tình trạng người dùng vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop.

Tham khảo thêm: Tại sao pin laptop không sạc được 100%

2. Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không

Với những dòng máy tính xách tay cũ được sản xuất với công nghệ cũ thì việc vừa sạc vừa dùng laptop sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới pin của máy và có thể làm nó bị chai. Tuy nhiên với đa số những hãng máy tính hiện nay thì đều đã trang bị bên trong của pin bộ chuyển mạch có chức năng chính đó là lựa chọn điện cấp phù hợp qua lại giữa cắm sạc hoặc là sử dụng trực tiếp pin laptop và khi đầy pin thì máy tính sẽ tự động chuyển sang dùng nguồn điện trực tiếp nên pin sẽ có thể hạn chế bị chai.

Tuy nhiên, có một thực tế cần được lưu ý đó chính là nhiệt độ tỏa ra ở trong quá trình sử dụng. Dòng điện sạc và sử dụng có thể gây là hiện tượng chai pin, nhưng nhiệt độ tỏa ra của chiếc laptop này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của pin. Vì vậy, khái niệm cắm sạc pin liên tục cho máy tính xách tay thì sẽ làm nhanh chai pin hoặc là pin nhanh hỏng là hoàn toàn không chính xác so với hiện tại.

Nếu như các bạn tháo pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp thì chắc chắn pin của máy tính xách tay sẽ ít bị chai hơn là điều không thể nào bàn cãi được. Tuy nhiên các bạn lại sắp phải đối mặt với trường hợp xấu nhất đó là có thể xảy ra là lỡ không may nguồn điện không được ổn định hoặc là nguồn điện bị tắt đột ngột thì máy tính của các bạn sẽ bị tắt ngay lập tức bởi vì không có pin kèm theo, dẫn tới việc mở lại máy tính sẽ phải lâu hơn mọi khi nếu xui xẻo hơn thì chip, mainboard, ổ cứng của các bạn có thể bị hỏng. Chưa kể dữ liệu mà bạn đang làm việc sẽ bị mất hết và việc tháo pin máy tính xách tay thường xuyên sẽ làm cho chỗ tiếp xúc giữa những mạch điện bị bẩn và dễ bị đánh điện.

Ngoài ra, nếu như các bạn sử dụng máy tính laptop để chơi game thì nên cắm sạc pin tại vì đa số game đồ họa cao thì khi cắm sạc card rời mới hoạt động tốt được vì nó cần tiêu thụ nhiều năng lượng hơn

Nhưng các bạn cần phải lưu ý thời gian chơi nhé vì nếu không thì sau này rất dễ xảy hiện tượng sạc pin laptop không vào điện được. Lúc này bạn sẽ phải mua sạc mới hoặc là không dùng sạc pin laptop được nữa. Tuy nhiên các bạn nên kiểm tra nguyên nhân và sửa lỗi pin laptop không vào được trước vì biết đâu không phải mua mới thì sao.

Như vậy có thể kết luận được một điều đó là việc vừa sử dụng laptop vừa sạc pin không làm gây hại và ảnh hưởng quá nhiều tới tuổi thọ của pin nhưng có thể làm ảnh hưởng đến những thiết bị khác ở trong máy.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Cách kiểm tra dung lượng pin laptop – Mức độ chai pin laptop

Trên đây là một số thông tin liên quan tới việc dùng máy tính xách tay khi đang sạc pin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết thì các bạn đã có thêm kiến thức để tăng tuổi thọ cũng như độ bền cho chiếc laptop – Một thiết bị công nghệ rất hữu ích và quan trọng ở trong nhiều hoạt động của cuộc sống. Chúc các bạn thực hiện thành công và quản lý thiết bị của mình một cách hiệu quả.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu