Không gộp được ổ cứng trong win 10 phải làm sao

khong gop duoc o cung trong win 10 phai lam sao

Có nhiều phân vùng trong ổ cứng không được dùng đến và các bạn muốn gộp chúng với phân vùng khác để dễ dàng sử dụng và kiểm soát nó. Nhưng trong quá trình gộp ổ cứng thì lại xảy ra hiện tượng không được gộp và bạn lại không biết được nguyên nhân như thế nào và làm sao để gộp chúng lại với nhau. Vậy bài viết ngày hôm nay Techcare Đà Nẵng sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn không gộp được ổ cứng trong win 10 phải làm sao

1. Tại sao không gộp được ổ cứng trong win 10

Trong quá trình sử dụng thì lượng thông tin lưu trữ lên từng phân vùng ổ đĩa có thể sẽ không đều nhau do mục đích sử dụng. Và công cụ của Microsoft cũng sẽ hỗ trợ người dùng xóa đi các phân vùng không dùng đến và gộp nó với phân vùng cần thiết.

Các bạn chỉ có thể gộp những phân vùng ổ cứng lại với nhau khi những phân vùng này nằm sát cạnh nhau. Ví dụ ở trong hình bên dưới thì bạn chỉ có thể gộp được phân vùng ổ E với ổ D, ổ E với ổ G hoặc là ổ C với ổ D và không thể gộp ổ D với ổ G ( hay ổ C với ổ E ).

Bạn chỉ có thể gộp hai phân vùng ổ cứng lại với nhau khi và chỉ khi một trong hai phân vùng được đưa về trạng thái chưa định dạng ( phân vùng đĩa trống (free space) ). Do đó trước khi tiến hành gộp hai phân vùng ổ cứng lại thì các bạn nên lưu trữ dữ liệu ở trong phân vùng ổ cứng sẽ được đưa về trạng thái chưa định dạng để tránh bị mất dữ liệu.

Hoặc bạn có thể chuyển vùng dữ liệu mà mình muốn nếu như nó đang nằm cách nhau ( chuyển dung lượng kiểu dồn ) bằng cách dùng phần mềm qua trung gian phân vùng nằm ở giữa hai phân vùng các bạn muốn gộp với nhau lại.

>> Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR

>> Hướng dẫn cách cài win 10 bằng file iso ngay trên ổ cứng

>> Phần mềm kiểm tra sửa lỗi bad sector ổ cứng tốt nhất Win 7 Win 10

2. Cách gộp ổ cứng trong win 10

Trước khi gộp ổ cứng thì các bạn phải lưu trữ dữ liệu phân vùng bị gộp vì khi gộp lại thì phần vùng bị gộp sẽ được xóa toàn bộ dữ liệu bên trong.

Cách 1 : Cách gộp phân vùng trực tiếp không sử dụng phần mềm

Trước tiên các bạn lưu trữ dữ liệu của phân vùng của ổ H sang phân vùng ổ E. Sau đó thì thực hiện các bước ở dưới đây để thực hiện việc gộp phân vùng ổ cứng.


Bước 1 : Bấm chuột phải vào phân vùng ô H -> sau đó thì nhấn vào Delete Volume.


Bước 2 : Hộp thoại mới hiện ra trên màn hình sẽ Xác nhận việc các bạn có thể muốn xóa phân vùng hay là không bởi hành động nay sẽ xóa toàn bộ dữ liệu ở trên nó. Chọn vào Yes để tiếp tục


Bước 3 : Sau khi xóa phân vùng thì ngay lúc này người dùng có thể gộp phân vùng bên cạnh bằng cách bấm chuột phải vào phân vùng E -> tiếp đến chọn Extend Volume -> tiếp theo chọn vào Finish.


Bước 4 : Tại đây công cụ sẽ cho phép các bạn chọn lượng dung lượng cần gộp. Next nếu như chọn toàn bộ


Bước 5 : Cuối cùng thì nhấn vào Finish để kết thúc quá trình

Cách 2 : Cách gộp phân vùng ổ với phần mềm

Các bạn hãy tải và cài đặt phần mềm phân vùng quản lý ổ đĩa của Minitool Partition wizard 9 ở đây:

https://drive.google.com/file/d/1XPJlSsLXwOm5UXfEjj7y0OjETDw0AGxz/view?usp=sharing

Sau khi cài đặt xong thì nhớ active đầy đủ lên pro và sau đó khởi chạy chương trình lên để phân vùng ổ đĩa.

Tại giao diện của MiniTool Partition Wizard. Nếu như muốn chuyển một ít dung lượng của ổ đĩa D sang C thì các bạn chỉ cần chuột phải vào ổ D vào chọn Move/Resize.

Sau đó thì các bạn dùng con trỏ chuột nhấn vào mũi tên bên trái của phần mềm để có thể gạt sang bên phải để nhường một ít dung lượng cho ổ C nhưng còn tùy vào các bạn chia như thế nào. Nếu đã đồng ý thì hãy chọn vào OK để làm bước tiếp theo

Khi đã chia sẻ một ích dung lượng cho ổ C và sẽ xuất hiện một phân vùng kiểu dấu *: vẫn chưa phân vùng. Và bây giờ thì các bạn chuột phải vào phân vùng ổ C chọn mục Move/Resize để có thể dồn dung lượng này nào. Để gộp dung lượng đó vào ổ C thì hãy nhấn chuột vào mũi tên bên phải rồi kéo hết cỡ thế là xong. Nhấn Ok để trở về giao diện chính của phần mềm minitool

Nếu như các bạn đã hài lòng với những gì mình chia dung lượng cho ổ đĩa khác thì nhấn vào Apple -> Ok để có thể bắt đầu tiến hành chuyển đổi dung lượng của ổ cứng. Còn nếu chưa hài lòng thì các bạn có thể nhấn vào Undo để quay lại và làm tương tự như trên.

Còn cách chuyển dung lượng từ ổ đĩa C sang D thì các bạn chỉ cần làm ngược lại như ở trên là được. Còn ổ D hay E thì cùng như các ổ đĩa nằm cạnh nhau đều làm tương tự. Nếu muốn nhả dung lượng cho ổ đĩa nào thì kéo gạt sang bên cho ổ đĩa đó như mình đã hướng dẫn ở trên.

Với những gì mình chia sẻ ở trên thì chắc các bạn đã có thể biết khi không gộp được ổ cứng trong win 10 phải làm sao rồi nhỉ. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Hệ thống bán laptop cũ Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp

Main Menu