Main trong máy tính Laptop là gì – Các thông số cần chú ý của Main

main trong may tinh laptop la gi cac thong so can chu y cua main

Các bạn hay nghe main hoặc là main board nhưng vẫn chưa biết nó thực sự như thế nào đặc biệt là mấy bạn không hiểu về công nghệ thì lại càng hoang mang hơn nhiều. Vì vậy bài viết dưới đây mình sẽ trả lời câu hỏi main trong máy tính laptop là gì và tìm hiểu các thông số cần chú ý của Main như thế nào để các bạn có thể sử dụng thiết bị tốt nhất.

>>Xem thêm: Thay main máy tính hết bao nhiêu tiền ở đâu tốt

1. Main trong máy tính laptop là gì?

Main server ( mainboard máy chủ ) hay còn được gọi là bo mạch chủ đóng vai trò tạo ra một môi trường hoạt động ổn định cho tất cả những thiết bị và linh kiện máy chủ khác. Nếu không có main máy chủ thì những linh kiện máy chủ khác sẽ không thể liên kết lại với nhau. Main máy chủ đóng một vai trò là một trung gian giao tiếp giữa CPU và những thiết bị khác của server.

Hay hiểu đơn giản nó được xem như xương sống trong cấu tạo của một máy tính hay laptop bởi vì nó liên kết rất nhiều những bộ phận và dẫn nối khác nhau

Một tên gọi khác của main là motherboard có lẽ được bắt nguồn từ chính chức năng và đóng vai trò quan trọng của main máy chủ trong server.

Tham khảo thêm cách chọn cpu phù hợp với main

2. Các thông số cần chú ý của Main

Cấu tạo của các bộ phận thành mainboard cũng chính là những thông số cần phải lưu ý ở trên main. Và những bộ phận quan trọng chủ yếu sau đây

  • Chipset ( gồm chip cầu Nam và chip cầu Bắc )
  • BIOS Socket
  • CPU
  • Hệ thống Bus
  • Khe cắm ISA
  • Khe cắm PCI
  • Khe cắm PCI Express

Và có những thông số cần phải chú ý đến và để giúp bạn hiểu rõ về điều này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một dòng bo mạch chủ dưới đây nhé

Đối với dòng bo mạch chủ khi sử dụng chip Intel P31/ICH7, s/p 3.8Ghz, Socket 775, Bus 1333, PCI Exp 16X, Dual 4DDR400, 3PCI, 4 SATA, 8 USB 2.0, Sound & VGA, Lan onboard sẽ có lần lượt những thông số trên mainboard bao gồm:

Chip Intel P31/ICH7 Intel P31: đây là tên dòng sản phẩm của bo mạch chủ mà được sử dụng ở trong máy tính. Trong đó, ICHx có ICH là một từ viết tắt của I/O Controller Hub và ICH là một sản phẩm chipset cầu nam nó có nhiệm vụ quản lý tất cả những thiết bị ngoại vi và thông tin từ ngoài vào. Sau đó những xử lí của chipset cầu nam sẽ được đưa lên cầu bắc để có thể xử lý và trả kết quả về một thông số x và thông số này sẽ có thể dao động từ 0 cho đến 9 mà chỉ là phiên bản mà thôi. Còn chipset cầu bắc còn là từ viết tắt của Intel Express Chipset, đây là một bộ phận sẽ có nhiệm vụ dùng để thực hiện những công đoạn quản lý việc giao tiếp dữ liệu với CPU, bộ nhớ RAM và card đồ họa. Do đó chipset cầu bắc vô cùng quan trọng vì nó biểu thị khả năng xử lý và can thiệp của nó ở board mạch chủ phụ thuộc chipset này rất là nhiều.

Thông số s/p 3.8Ghz chỉ tốc độ mức xung nhịp tối đa của CPU mà bo mạch chủ thực hiện dùng để hỗ trợ mạch chủ hỗ trợ máy tính laptop khi vận hành.

Bus 1333 những thông số trên mainboard chỉ tần số hoạt động tối đa của một đường giao tiếp của vi xử lý và mainboard.

PCI Exp 16X là loại khe cắm card đồ họa do bo mạch chủ hỗ trợ cho máy tính laptop mà người dùng có thể sử dụng.

– Socket 775 thông số chỉ các loại khe cắm mà CPU sẽ tiếp nhận.

 – Ngoài ra những thông số trên mainboard Dual 4DDR400 chỉ khả năng dùng để hỗ trợ dual (kênh đôi) và 4 khe cắm RAM cùng với tốc độ giao tiếp là 400Mhz. Bằng việc dựa vào thông số này thì người dùng có thể chọn ra dòng RAM thích hợp để có thể đồng bộ với máy tính của mình.

3PCI, 4 SATA, 8 USB 2.0 lần lượt là những hỗ trợ 3 cổng PCI để lắp thêm ở các thiết bị giao tiếp với máy tính laptop như: card âm thanh, card mạng,…. Ngoài ra hiện nay ở một vài dòng bo mạch chủ còn có cả sự hỗ trợ 4 khe cắm SATA dành cho ổ cứng và hỗ trợ 8 cổng cắm USB chuẩn 2.0.

– Cuối cùng, những thông số về Sound & VGA, Lan onboard ở trên bo mạch chủ có tích hợp sẵn Sound card, card đồ họa và card mạng internet.

Các bạn tham khảo thêm các loại mainboard thông dụng hiện nay

Hy vọng rằng với các thông số cần chú ý của Main được giải thích chi tiết trên đây sẽ là cơ sở để các bạn có thể hiểu hơn về một chiếc bo mạch chủ của máy tính laptop của mình. Từ đó có những thay đổi để các bạn sử dụng sản phẩm tốt nhất.

Hệ thống mua bán laptop cũ Đà Nẵng

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp

Main Menu