So Sánh Core i5 và Core i7 khác nhau như thế nào – Nên mua Core nào tốt nhất

so sanh core i5 va core i7 khac nhau nhu the nao nen mua core nao tot nhat

Nếu các bạn đang phân vân và không biết lựa chọn bộ vi xử lý nào giữa core i5 và core i7 cho máy tính, cũng đừng quá lo lắng vì ngay sau đây mình sẽ so sánh core i5 và core i7 khác nhau như thế nào và giúp các bạn đưa ra lựa chọn đúng, chính xác và tiết kiệm nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

>>Xem thêm:

Hướng dẫn cách chọn cpu phù hợp với main

Tổng hợp các dòng Laptop Dell Core i5 cũ tốt nhất giá rẻ nhất

Tổng hợp các dòng Laptop Dell Core i7 cũ tốt nhất giá rẻ nhất

1. So sánh core i5 và core i7 khác nhau như thế nào

So sánh các dòng chip core i5 và core i7 của intel đang có trên thị trường để hiểu được sự khác biệt cũng như biết cách lựa chọn mua máy tính sao cho hợp lý nhất

– Số nhân, số luồng và mức xung nhịp của core i5 và i7

Số nhân chính là số lượng vi xử lý nếu như càng nhiều nhân thì máy tính sẽ chạy càng nhanh và càng mạnh mẽ. Số luồng là số lượng đường truyền đến vi xử lý và ngược lại, nếu càng nhiều đường thì dữ liệu lại càng được luân chuyển nhanh hơn khiến cho tốc độ xử lý tăng lên nhanh hơn. Xung nhịp chính là tốc độ xử lý của CPU, số càng lớn thì tức là CPU càng mạnh và đồng thời lượng nhiệt năng tỏa ra cũng càng lớn

CPU core i5 thế hệ thứ tám có 4 lõi và hỗ trợ 6 luồng nhưng hầu hết các dòng chip core i7 thì có 6 lõi và 12 luồng. Các thế hệ cũ có số lượng lõi thấp hơn với một số lõi kép trong hỗn hợp – giống như là core i5-6300U của Skylake lõi chip kép có hỗ trợ 4 luồng. Nên sự khác biệt về hiệu suất giữa CPU core i5 và i7 gần như là tương đương nhau trong suốt những thế hệ

Đôi khi, CPU core i5 có thể có mức xung nhịp cao hơn chip i7. Điều đó có nghĩa là một lõi 4 với tốc độ đồng hồ cao thì sẽ đánh bại một lõi 6 với tốc độ đồng hồ thấp ở trong những ứng dụng không sử dụng nhiều lõi, sáu lõi sẽ nhanh hơn ở trong những ứng dụng và thể hiện tốt hơn trong việc đa nhiệm. Nếu lõi 6 có nhiều lõi hơn và tốc độ đồng hồ cao hơn thì nó sẽ luôn nhanh hơn.

– Công nghệ Hyper- Threading trên core i5 và i7

Trước đây khi chưa có công nghệ xử lý đa luồng Hyper- Threading chưa xuất hiện thì số lõi vật lý của một vi xử lý có thể phản ánh số tiến trình tính toán được CPU thực hiện ở trong cùng một thời điểm. Đồng nghĩa với việc một CPU đơn nhân thì số thuật toán xử lý chỉ là 1 không hơn không kém.

Chính vì sự bất tiện này mà công nghệ Hyper- Threading ra đời với việc cho phép mở rộng khả năng xử lý đa luồng, nhiều tiến trình cùng một lúc ở trên 1 nhân vật thông qua sự phân chia tài nguyên sử dụng. Nhưng core i5 lại không có Hyper- Threading và core i7 có hỗ trợ siêu phân luồng. Nếu các bạn cần một dòng chip 4 nhân mạnh mẽ hết mức có thể thì bạn cần phải chọn Core i7.

– Công nghệ Turbo Boost trên core i5 và i7

Công nghệ Turbo Boost là công nghệ nâng cao hiệu suất giúp cho hệ thống hoạt động nhanh hơn và kéo dài thời lượng pin. Cũng là công nghệ độc quyền của hãng Intel để tăng tốc độ xung nhịp của bộ vi xử lý một cách thông minh và nếu ứng dụng yêu cầu nó.

Dòng core i5 và i7 sử dụng Turbo Boot có thể gia tăng xung nhịp khi cần. Điều này có nghĩa rằng các dòng vi xử lý này sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn khi hoạt động bình thường và sẽ gia tăng tốc độ khi chạy những ứng dụng nặng ký. Do đó, các con số xung nhịp được mô tả cùng với sản phẩm không phải là mức xung nhịp cố định của chip i5 và i7

– Kích thước bộ nhớ cache của core i5 và i7

Ngoài Hyper- Threading và Turbo Boost, sự khác biệt lớn nhất ở trong dòng sản phẩm core là cache size ( kích thước bộ nhớ cache ). Bộ nhớ cache là bộ nhớ riêng của bộ xử lý và hoạt động giống như là bộ nhớ Ram riêng của nó. Đó là một trong những thông số kỹ thuật ít được ai biết đến và có khả năng làm chạy chậm máy tính của các bạn.

Cũng giống như với Ram và kích thước bộ nhớ cache càng lớn càng tốt. Vì vậy, nếu bộ xử lý thực hiện một công việc lặp đi lặp lại và nó sẽ giữ nhiệm vụ đó ở trong bộ nhớ cache của mình. Nếu một bộ vi xử lý có thể lưu trữ nhiều tác vụ hơn ở trong bộ nhớ riêng của mình, nó có thể làm những tác vụ trở nên nhanh hơn nếu chúng xuất hiện trở lại

Dòng core i5 có từ 3MB tới 6MB dung lượng bộ nhớ cache và dòng core i7 từ 4MB tới 8MB dung lượng bộ nhớ cache

2. Nên mua core nào tốt nhất

Dòng chip core i5 dành cho các dòng máy tính xách tay tầm trung và tất nhiên là khả năng xử lý mạnh mẽ hơn core i3 rồi. Nếu các bạn là người có nhu cầu sử dụng bình thường thì hãy chọn sang dòng U và còn nếu như các bạn có nhu cầu xử lý đồ họa hay chơi game thì có thể chuyển sang dòng H hay HQ. Chấp nhận một mức giá cao hơn một chút thì cho trải nghiệm sử dụng của bạn cũng sẽ tăng lên thêm nhiều đó.

Dòng core i7 là dòng CPU cao cấp thường được sử dụng cho máy tính xách tay doanh nhân ultrabook hay các laptop chơi game cấu hình khủng. Thường thì dòng laptop doanh nhân sẽ sử dụng chip loại U để có thể kéo dài thời lượng sử dụng còn đối với game thủ thì vẫn là dòng H hay HQ để nâng cao tối đa hiệu suất chơi game. Ngoài ra thì một số người làm đồ họa, kỹ xảo cũng rất là thích sử dụng core i7 H hay HQ để nâng cao chất lượng công việc cũng như là giảm bớt thời gian render. Tuy nhiên giá thành cho những chiếc laptop sử dụng cấu hình core i7 cũng không phải là rẻ chút nào thường thì khoảng 20 triệu đồng trở lên.

Nếu như nói mua core nào là tốt nhất thì nó cũng tùy thuộc vào mục đích sử dụng của các bạn như thế nào rồi khi đó mới quyết định lựa chọn, vì tránh để lãng phí tài nguyên sẵn có.

Hệ thống laptop cũ Đà Nẵng Techview

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu