Sử dụng đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả

Nếu bạn đang lo lắng vì chiếc máy tính xách tay của mình liên tục bị nóng lên khi đang sử dụng và được nhiều người khuyên dùng đế tản nhiệt để làm mát cho hệ thống máy của mình. Nhưng bạn vẫn chưa biết công dụng của nó và có đem lại hiệu quả thực sự như quảng cáo của nhà sản xuất hay không. Để giải đáp thắc mắc về có câu hỏi sử dụng đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả thì mời các bạn đọc theo dõi cùng Techcare bài viết ở dưới đây nhé.

>>Xem thêm:

Cách khắc phục quạt máy tính kêu to

Cách kiểm tra quạt laptop có chạy không

Bao lâu nên thay keo tản nhiệt CPU của laptop PC máy tính

1. Đế tản nhiệt laptop là gì? Hoạt động như thế nào

Đế tản nhiệt laptop là thiết bị dành riêng cho máy tính xách tay. Phần lớn những đế được làm từ nhựa cao cấp hay kim loại. Đế tản nhiệt hoạt động làm mát máy bởi quạt lớn ở trung tâm cùng với hai quạt nhỏ xung quanh cho các dòng máy tính thông dụng hiện nay từ bên dưới lên. Vậy thật sự có nên dùng đế tản nhiệt cho laptop hay không?

2. Dùng đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả

Đế tản nhiệt laptop có tác dụng gì

Theo những kinh nghiệm sử dụng đế tản nhiệt chuẩn thì đế có tác dụng lớn nhất là làm mát giúp tăng hiệu suất làm việc cho máy tính. Việc sử dụng đế tản nhiệt sẽ giúp cho máy được tản nhiệt tốt hơn và nhanh hơn khi hệ thống tản nhiệt bên trong chưa làm tốt nhiệm vụ của mình. Đặc biệt còn giúp điều hòa nhiệt độ cũng như bảo vệ những linh kiện máy, pin và gia tăng tuổi thọ cho laptop.

Ngoài ra, việc giảm nhiệt cho bề mặt máy tính còn giúp cho việc thao tác ở trên bàn phím diễn ra mượt mà và thoải mái hơn. Thiết bị này sẽ có thể giảm nhanh chóng nhiệt độ của bộ xử lý trung tâm (CPU) máy từ 3 đến 5 độ trong vòng 10 phút và giúp máy tính xách tay luôn ở trạng thái mượt mà, mát mẻ.

Hiệu quả làm máy thực tế của đế tản nhiệt

Các loại đế tản nhiệt laptop thực sự hiệu quả một phần rất lớn nhờ vào chất liệu của đế bằng những chất liệu giảm nhiệt và chịu được sức nặng của máy. Số lượng quạt phân bổ và cách thức vận hành cũng ảnh hưởng khá nhiều. Hiện nay chỉ còn phổ biến đế tản nhiệt chủ động là sử dụng nguồn điện để có thể làm mát máy tính và kết nối điện thông qua cổng USB 3.0.

Ngoài ra, kiểu dáng đế còn giúp cho các bạn lựa chọn loại phù hợp với máy tính và sở thích bản thân. Vị trí của đế tản nhiệt phải khớp trúng với nơi thoát nhiệt của laptop. Đồng thời, không phải quạt mạnh là sẽ tốt đâu nhé, do đó bạn cần phải tìm loại đế tản nhiệt có tốc độ quay vừa phải, đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm được điện năng sử dụng.

Vậy có nên mua đế tản nhiệt

Về ưu điểm của đế tản nhiệt là một trợ thủ đắc lực giúp bảo vệ máy tính và nâng cao hiệu suất làm việc của máy. Một số loại đế với thiết kế kê cao, đảm bảo các bạn có được tư thế gõ phím đúng và giảm thiểu các căn bệnh liên quan về khớp nguy hiểm, khó điều trị mà khối dân văn phòng thường mắt phải.

Tất nhiên, những loại đế tản nhiệt sẽ có một vài nhược điểm nhất định. Đối với các loại đế tản nhiệt sử dụng nguồn điện trực tiếp và không thông qua cổng USB sẽ khá là cồng kềnh, không tiện khi di chuyển. Đế tản nhiệt với bộ phận quạt mát thì những cánh quạt sẽ có thổi bụi bẩn khiến chúng bám vào bên trong máy.

Nên tránh sử dụng đế tản nhiệt cho laptop khi ở ngoài trời. Một bất lợi nhỏ cần phải lưu ý đó là việc sử dụng chung nguồn điện với máy sẽ có thể làm giảm nhanh dung lượng pin và khi sử dụng trong thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng pin của laptop. Dù là các loại pin laptop có chính hãng chất lượng thì theo thời gian cũng sẽ bị chai và hỏng nếu như phải cắm sạc quá nhiều lần

Đặc biệt khi bạn muốn sử dụng đế tản nhiệt cho những dòng laptop Macbook chính hãng không được trang bị cổng USB 3.0 nên bắt buộc bạn phải sử dụng bộ Hub để kết nối điện với đế tản nhiệt. Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng đế tản nhiệt cho Macbook thì bạn sẽ phải mất thêm một khoản phí nhỏ.

Ai nên sử dụng đế tản nhiệt

Đối với những game thủ và dân thiết kế đồ họa thường xuyên phải vận hành máy tính có cấu hình mạnh, nên người dùng máy tính liên tục với nhiều tab chạy đa nhiệm sẽ cần sử dụng đế tản nhiệt để có thể làm mát cho chiếc máy với một lượng nhiệt tỏa và còn bảo vệ tốt các linh kiện bên trong nữa.

Vậy chúng ta có thể trả lời cho thắc mắc đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả với laptop? Nó giúp làm máy tính mát hơn trong lúc sử dụng, đây có thể là lý thuyết được các nhà sản xuất quảng cáo nhưng khi chúng tôi không sử dụng và khi sử dụng thì thấy đế tản nhiệt làm máy hơn cho chiếc máy tính thật. Hy vọng, với những thông tin Techcare Đà Nẵng vừa chia sẻ đã một phần giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Hệ thống công nghệ số 1 Đà Nẵng

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp

Main Menu