Tại sao pin laptop không sạc được 100%

Sử dụng laptop được một thời gian thì bỗng dưng một ngày các bạn nhận thấy pin của máy tính tự nhiên sạc không được 100%. Mặc dù vẫn bình tĩnh theo dõi thêm một vài lần sạc nữa nhưng kết quả thì ngày càng tệ hơn có lúc thì cán mốc 80% và sau đó là 70%. Bởi lúc này các bạn chưa thể hiểu được tại sao pin laptop không sạc được 100%. Cũng đừng quá hoang mang vì bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này cho các bạn.

Tham khảo:

Hướng dẫn cách xả pin Laptop Asus nhanh nhất

kiểm tra dung lượng pin laptop

Giải Đáp vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không

Hướng dẫn cách sạc pin laptop dell mới mua chuẩn nhất

Tại sao laptop không sạc được 100%

Tuổi thọ pin của bạn đã vượt quá lần quy định. Trung bình mỗi chiếc máy tính xách tay có thể sạc với chu kỳ từ 800-1000 lần. Do vậy mà khi pin của laptop có số lần sạc càng nhiều thì tuổi thọ của pin lại giảm.

Nguồn điện của nhà bạn quá yếu chập chờn nên không cung cấp đủ điện áp cho máy tính cùng với cục sạc đang gặp vấn đề.

Trong quá trình sử dụng hằng ngày việc tổn thương pin laptop là điều không thể tránh khỏi chỉ cần những thói quen xấu của bạn cũng có thể làm cho pin laptop bị chai nên xuất hiện tình trạng pin không sạc được 100% ví dụ như sạc pin laptop để qua đêm, vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop và để pin máy hết cạn kiệt pin mới sạc… Để hạn chế, người dùng cần phải thực hiện việc xả sạc đúng cách. Khi làm việc ở những nơi có ổ cắm, các bạn hãy nên sử dụng nguồn điện trực tiếp và sử dụng liên tục trong khoảng một tuần. Sau đó bắt đầu chuyển sang sử dụng cho đến khi máy tính còn khoảng 30% và tiếp tục cắm sạc đầy trở lại và cắm điện để sử dụng.

Lưu ý không được gỡ pin khỏi laptop khi bạn đang sử dụng nguồn điện vì việc này sẽ khiến cho pin bị chai nhanh hơn và thậm chí có thể mất dữ liệu đột ngột.

Khi laptop nóng quá thì cảm biến ở trên pin sẽ ngăn chăn việc cắm sạc nhằm hạn chế những hiểm họa gây cháy nổ vì nó có thể xảy ra khi quá nhiệt. Vấn đề này thường xuyên xảy ra ở trên các dòng laptop đời cũ hoặc là bị hư quạt tản nhiệt. Vì vậy để khắc phục thì các bạn hãy sử dụng quạt tản nhiệt cho máy tính và đồng thời nên hạn chế sử dụng máy tính trên gường, kê chăn…

Nếu khi dùng máy tính mà máy vẫn báo sạc và pin tiêu hao bình thường thì cũng nghĩa laptop của bạn bình thường. Vậy thì bước tiếp theo là các bạn nên kiểm tra lại chế độ cài đặt pin trong máy tính. Vì một số hãng máy tính xách tay như Sony có chế độ bảo vệ pin nên khi người dùng vừa sử dụng pin vừa cắm sạc chính vì điều này khiến pin laptop không được sạc đầy. Khi đó, nó bao gồm hai chế độ là Life – time ( chế độ tuổi thọ pin ) và Run – time ( là hiệu suất hoạt động ).

Ở chế độ Run – time laptop của các bạn có thể sạc được 100% và còn khi ở chế độ Life – time thì bạn chỉ có thể sạc pin laptop đến 80% mà thôi. Sở dĩ như vậy là do chế độ này các bạn có thể tăng tuổi thọ của pin laptop được lâu hơn và tuy nhiên thời gian sử dụng của pin sẽ ít hơn. Vì vậy bạn có thể chọn chế độ sử dụng của pin cho phù hợp tùy vào mục đích sử dụng và công việc của mình

Nếu như các bạn đang ở chế độ Life – time và muốn chuyển qua chế độ Run – Time ( pin laptop có thể sạc đầy 100% ) bạn có thể xử lý bằng cách đó là truy cập mục quản lý pin. Tại đây sẽ có hai sự lựa chọn, thì bạn chọn Run – time và cắm sạc khi hệ thống yêu cầu.

Ngoài ra, các bạn còn cung cấp thêm cách giải quyết vấn đề pin laptop không sạc được 100 %

Đối với hệ điều hành Windows 8


Bước 1: Trước tiên bạn nhấp vào biểu tượng Settings ở thanh menu Start trên màn hình.


Bước 2: Trong cửa sổ Settings, các bạn nhấp chọn vào mục Power Management -> rồi chọn mục Battery Life Extender tab.

Bước 3: Tiếp đến trong cửa sổ của Battery Life Extender -> rồi sau đó hãy chuyển chế độ On sang Off.

Sau khi hoàn tất bước trên thì pin laptop của các bạn đã có thể sạc đủ 100%.

Đối với hệ điều hành Windows 7


Bước 1:  Để tắt Battery Life Extender off ở trong hệ điều hành Windows 7, các bạn truy cập vào BIOS ( bằng cách nhấn vào phím F2 khi máy tính vừa khởi động). Rồi làm theo các bước ở bên dưới:


Bước 2:  Di chuyển sang tab Advanced bằng với phím mũi tên ở trên bàn phím trong BIOS.

Bước 3: Sau đó các bạn dùng phím mũi tên lên xuống để chọn mục vào Battery Life Cycle Extension -> tiếp đến chọn mục Disabled -> nhấn vào Enter.

Bước 4: Nhấn vào phím F10 để Save -> cuối cùng Exit. Laptop của bạn sẽ tự khởi động lại và tắt chế độ Battery Life Extender.

Do driver quản lý pin đã cũ khiến pin laptop sạc không được 100%

Bạn chọn vào My Computer ( hoặc This PC ) rồi sau đó chọn Manage -> tiếp đến Device Manager. Tìm đến mục Batteries, rồi nhấn chuột phải lên tùy chọn Microsoft ACPI – Compliant Control Method Battery -> cuối cùng chọn Uninstall để gỡ bỏ driver quản lý pin. Sau đó khởi động lại máy tính để nó tự động cài đặt lại driver mới.

Pin laptop không sạc được 100% nguyên nhân là do đâu? Tại sao là gặp tình trạng như thế? vấn đề xảy ra nằm ở các nguyên nhân bình thường và không có gì đáng lo ngại.

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu