Tên các hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay

ten cac he dieu hanh may tinh pho bien hien nay

Nếu bạn đang sử dụng máy tính thì chắc hẳn đã nghe đến cụm từ hệ điều hành. Vậy bạn hiểu như thế nào về hệ điều hành và để hoạt động được thì máy tính phải được cài lên nó một hệ điều hành. Hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều hệ điều hành nhưng không ai cũng đều biết hết cả. Chính vì thế mà hệ thống chúng tôi sẽ liệt kê tên các hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay.

>>Xem thêm:

Cách kiểm tra bản quyền win 10 đơn giản

Những phần mềm đầu tiên nên cài cho laptop mới

1. Khái niệm hệ điều hành

Hệ điều hành là tập những chương trình tổ chức thành hệ thống với nhiệm vụ đảm bảo sự tương tác giữa người dùng với máy tính, cung cấp những phương tiện và dịch vụ để điều phối việc thực hiện những chương trình, quản lý chặt chẽ những tài nguyên của máy, tổ chức khai thác chúng một cách thuận tiện và tối ưu. Hệ điều hành đóng vai trò là cầu nối giữa người sử dụng hay là chương trình ứng dụng với phần cứng máy tính.

2. Một số hệ điều hành máy tính thông dụng

– Hệ điều hành windows

Hệ điều hành windows được ra đời vào những năm 1985 bởi Microsoft và được sử dụng phổ biến trên máy vi tính với hơn 90% người dùng. Chính vì nó quá thông dụng nên phần mềm ứng dụng đã được phát triển để chạy trên windows cũng nhiều hơn bất kỳ hệ điều hành nào khác. Một số đặc trưng chung của hệ điều hành windows là :

Là hệ điều hành đa nhiệm, một người dùng

Do Bill Gates phát triển : Nhắc đến hệ điều hành này thì không thể nào nhắc đến tỷ phú Bill Gates nhà sáng lập của Microsoft. Tuy nhiên hiện nay Bill Gates đã từ bỏ windows. Có nghĩa là hệ điều hành windows 10 mới nhất lại không phải do Bill Gate phát triển.

Có khả năng làm việc ở trong môi trường mạng…

Ưu điểm hệ điều hành windows 

 • Do là hệ điều hành thông dụng nên hầu như những nhà phát triển phần mềm đều đã phát triển phần mềm và ứng dụng lên hệ điều hành này tạo ra một sự đa dạng về ứng dụng và phần mềm
 • Sử dụng đơn giản với chuột và bàn phím. Không khó như trên hệ điều hành Mac OS
 • Dễ dàng cài đặt từ cài đặt của hệ điều hành tới cài đặt phần mềm và ứng dụng


Nhược điểm hệ điều hành windows

 • Bạn sẽ tốn chi phí mua bản quyền của hệ điều hành hằng năm với giá khá chát
 • Các phần mềm và ứng dụng ở trên hệ điều hành windows thường là phải trả phí với giá cũng khá là đắt
 • Không chuyên dụng để làm việc như là hệ điều hành Mac OS

Các bạn tham khảo thêm: Đánh giá Windows Defender Win 10 có tốt không

– Hệ điều hành Mac OS

Mac OS được thiết kế bởi nhà sản xuất Apple dành riêng cho máy tính Mac Do. Vì chỉ được thiết kế để chạy với máy tính của Apple nên không được phổ biến như hệ điều hành windows. Vì vậy có rất ít chương trình, ứng dụng và phần mềm được viết để dành riêng cho nó.

Tuy nhiên, Mac OS được coi như là một trong những hệ điều hành sáng tạo của nhà Táo. Nhiều người dùng đánh giá cho rằng nó là một hệ điều hành mạng, dễ sử dụng và đặc biệt là đối với thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, làm chế bản trên máy tính, lập trình viên cũng như các fan cứng của Apple.

– Hệ điều hành Linux

Ngoài sự độc bá của hệ điều hành Windows và Mac OS ở trên thế giới, thì chúng ta vẫn còn có một hệ điều hành đang âm thầm phát triển với các đặc trưng riêng biệt. Đó chính là hệ điều hành Linix được ra đời năm 1992. Ngày nay thì Linux được phân chia thành nhiều nhánh như là Ubuntu, Linux Mint hay là Fedora… Dù ít được sử dụng nhưng mà Linux vẫn là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất ở hiện nay.

Ưu điểm :

 • Nền tảng mã nguồn mở và miễn phí
 • Bạn sẽ không cần phải mất tiền mua mà vẫn sử dụng đầy đủ những tính năng ở trên hệ điều hành Linux
 • Hầu như các phần mềm độc hại không thể nào hoạt động trên hệ điều hành này
 • Cho phép người dùng có thể tự do chỉnh sửa, phù hợp cho những bạn thích tìm tòi khám phá cái mới
 • Hoạt động mượt mà ở trên máy tính có cấu hình yếu
 • Hệ điều hành này được những lập trình viên ưa chuộng

Nhược điểm :

 • Số lượng ứng dụng hỗ trợ còn rất hạn chế
 • Nhiều nhà sản xuất không được phát triển driver hỗ trợ nền tảng hệ điều hành Linux
 • Khó làm quen

– Hệ điều hành Ubuntu

Được phát triển và bảo trợ bởi công ty Canonical. Mục tiêu của hệ điều hành Ubuntu này là hướng đến các dòng máy tính xách tay, máy tính để bàn và máy chủ ( server ). Đối tượng sử dụng của hệ điều hành này là người dùng phổ thông và cả những chuyên gia. Điều đã biệt nhất mà bất kỳ ai cũng phải thích thú đó là hệ điều hành Ubuntu luôn luôn miễn phí

Ưu điểm : Hoàn toàn không có virus và miễn phí

Nhược điểm :

 • Phần cứng ít được hỗ trợ hơn những hệ điều hành khác
 • Chính sách hỗ trợ khách hàng thiếu sự nhất quán và tốn kém
 • Thao tác sử dụng cần sự thành thạo

– Phần mềm Chrome OS

Là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay và được phát triển Google. Chrome OS ra đời để tận dụng lợi thế của điện toán đám máy và các ứng dụng web. Chrome OS lần đầu tiên được ra mắt năm 2009, các thiết bị của Chromebooks từ đây cũng đã bắt đầu từ đây nhen nhóm ở trên thị trường. Năm 2014 vừa qua chính là năm được bùng nổ với rất nhiều thiết bị Chromebook được tung ra thị trường. Đây là một hệ điều hành rất đáng để sử dụng.

Ưu điểm :

 • Không lo về vấn đề mất dữ liệu
 • Dễ dàng sử dụng và ai cũng có thể sử dụng ngay hệ điều hành này mà không cần phải tìm hiểu nhiều
 • Tốc độ nhanh và tức thì

Nhược điểm : Thiếu những ứng dụng đồ họa cao cấp

Như vậy Techcare Đà Nẵng đã giới thiệu cho các bạn tên các hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay. Hy vọng với những thông tin này các bạn có thể lựa chọn cho mình một hệ điều hành phù hợp với công việc.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp

Main Menu