Tư Vấn Laptop nâng cấp được những gì

Sau một thời gian sử dụng, sẽ đến lúc các bạn thấy rằng chiếc máy tính xách tay của mình chạy chậm hẳn đi. Và bạn đã nghĩ đến việc nâng cấp cho chiếc laptop cũ hay thậm chí là mua mới luôn. Nhưng nếu laptop của bạn không quá cũ thì vẫn nên nâng cấp để tiết kiệm được một khoản chi phí và không uổng phí tài nguyên của máy. Bởi vì vậy bài viết hôm nay sẽ chia sẻ những thông tin để các bạn biết laptop nâng cấp được những gì.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn cpu phù hợp với main

1. Nâng cấp Ram laptop

Ram là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên và khác với các bộ nhớ truy cập tuần tự đó là CPU có thể truy cập một địa chỉ nhớ bất kỳ nào đó mà không cần phải truy cập một cách tuần tự. Điều này cho phép CPU đọc/ghi vào Ram với tốc độ nhanh hơn

Chức năng của Ram là nơi để hệ điều hành và chương trình ứng dụng lưu trữ dữ liệu để CPU trung tâm có thể nhanh chóng truy xuất. Tăng dung lượng bộ nhớ Ram đồng nghĩa với việc giảm số lần CPU phải lấy dữ liệu từ ổ HDD và một quá trình mất nhiều thời gian hơn là đọc dữ liệu trực tiếp từ Ram. Thời gian truy xuất Ram được tính bằng nano giây ở trong khi đó thời gian truy xuất HDD được tính bằng mili giây

Mỗi loại Ram có một tốc độ và bộ nhớ khác nhau. Tốc độ của Ram thường được tính bằng đơn vị Mhz và bộ nhớ được tính bằng GB.

Có thể nói Ram là thiết bị lưu trữ dữ liệu nhưng khi mất điện mọi dữ liệu ở trong đó sẽ bị mất. Bộ nhớ Ram không nhiều như là bộ nhớ ổ cứng thường khoảng vài trăm MB đến vài GB ở trên một thanh Ram. Ram là nơi mà CPU lấy dữ liệu để có thể xử lý vì thế tốc độ đọc/ghi dữ liệu thanh Ram là rất nhanh. Ví dụ như khi các bạn chơi game tất cả mọi tập tin cần thiết để có thể chạy được game đó sẽ được đưa lên bộ nhớ trong Ram để chờ được xử lý. Đó là lý do mà nếu bạn chơi các tựa game có cấu hình cao thường đòi hỏi Ram phải lớn.

Như vậy, nâng cấp Ram laptop sẽ cải thiện rất đáng kể tốc độ xử lý của laptop, nhất là khi chơi các tựa game nặng hoặc các phần mềm nặng. Đối với các dòng laptop dùng cho công việc văn phòng và đọc báo xem phim nên có bộ nhớ Ram từ 4GB. Laptop dùng để thiết kế đồ họa, PS, autocad, Al nên có dung lượng Ram ít nhất là 8GB trở lên

Một lưu ý nhỏ, khi chọn Ram để nâng cấp cho máy tính laptop thì phải chọn loại Ram đúng với chuẩn Ram và bus Ram hiện tại của máy

2. Nâng cấp SSD laptop

Sau khi đã nâng cấp Ram cho laptop thì máy của bạn đã dùng mượt hơn và nhanh hơn. Tuy nhiên việc khởi động cho máy vẫn còn chậm, bật phần mềm không nhanh. Đôi khi việc lướt web không còn trơn tru, phần mềm hay bị Not Responding, disk 100% đó thường là những vấn đề do ổ cứng HDD gây ra. Ổ HDD là ổ cứng cơ học và nó sẽ bị xuống cấp theo thời gian sử dụng. Một số lỗi khác của ổ cứng HDD như relocated sector cause , bad sector, đầu đọc HDD bị lỗi, nặng hơn là ổ cứng HDD kêu cạch cạch khi khởi động.

Lựa chọn tiếp theo để nâng cấp cho laptop đó là nâng cấp thêm ổ cứng SSD cho máy. Ổ cứng SSD là ổ cứng thể rắn và dùng chip nhớ với công nghệ mới giúp truy xuất dữ liệu nhanh hơn gấp 10 lần so với ổ HDD. Ổ cứng SSD giúp cho máy tính khởi động nhanh hơn, load phần mềm nhanh hơn rất là nhiều so với ổ đĩa cứng HDD truyền thống. Hiện nay thì giá thành ổ cứng SSD đã giảm rất nhiều.

Tham khảo thêm: Làm sao để lắp thêm ổ ssd cho laptop dell

3. Nâng cấp CPU Laptop

Laptop nhanh hay chậm thì còn phụ thuộc vào tốc độ xử lý của trung tâm xử lý CPU. Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và làm việc được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Nếu cùng một dòng chip ví dụ core i5 có xung nhịp cao hơn đồng nghĩa với tốc độ xử lý nhanh hơn và khả năng làm việc tốt hơn. Hiện nay có hai nhà sản xuất CPU lớn nhất cho Laptop đó là Intel và AMD và ở Việt Nam thì chuộng CPU Intel hơn AMD

Những dòng CPU nào có thể nâng cấp

Đa phần CPU Intel core i thế hệ 1 – thế hệ 3 có thể nâng cấp lên CPU đời cao hơn. Ví dụ CPU core i3 -350M có thể nâng lên CPU i5-520M và CPU i5-3230M có thể nâng lên CPU core i7-3540M

CPU laptop có đuôi U, dòng CPU tiết kiệm điện năng. Dòng U được thiết kế hàn chết ở trên main, do đó việc nâng cấp CPU dòng U đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Cần phải đưa main lên máy đóng chíp để tháo CPU ở hiện nay ra và thay CPU cao hơn vào. Tuy nhiên, việc nâng cấp này làm giảm tuổi thọ của mainboard, cũng như tỷ lệ thành công thấp hơn 100%. Do vậy những dòng CPU dán và đuôi U thường sẽ không nâng cấp được.

CPU intel thế hệ thứ 4 và đuôi M có thể nâng cấp được. CPU của laptop Intel thế hệ thứ 5 trở về sau thì đa phần hàn chết ở trên main. Do đó những đời laptop sau này đa phần lại không nâng cấp được CPU.

4. Nâng cấp GPU Laptop/ Card VGA Laptop

GPU hay là card VGA laptop có nhiệm vụ xử lý những tác vụ về đồ họa. Các phần mềm như Photoshop, Al, 3DSmax, hay là các tựa game đồ họa nặng cần card VGA đủ mạnh để chạy được. Card VGA laptop đa phần đều được hàn chết ở trên main, do đó ít khi nâng cấp được card VGA cho Laptop.

Một số dòng máy trạm di động như Hp Zbook 15 G2, Hp 8770W, Dell Precision M4800… được thiết kế chuyên dụng và có card đồ họa rời nên có thể nâng cấp được.

Các bạn tham khảo thêm cách nâng cấp card đồ họa cho Laptop tốt nhất

5. Địa chỉ nâng cấp chất lượng uy tín ở Đà Nẵng

Qua những chia sẻ trên thì các bạn có thể biết được những phần cứng ở trong laptop có thể nâng cấp được cơ bản là Ram, ổ cứng SSD, CPU và GPU. Tuy nhiên, mỗi máy sẽ có thể thiết kế và cấu hình riêng cho nên không phải máy tính laptop nào cũng nâng cấp được.

Bạn cần nâng cấp laptop? Thì hãy đến Techcare Đà Nẵng là một địa chỉ nâng cấp laptop chất lượng uy tín để được tư vấn trực tiếp cho từng dòng máy và từng nhu cầu sử dụng cụ thể.

Hệ thống mua bán laptop cũ Đà Nẵng

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu