Hướng dẫn cách sửa lỗi ổ cứng bị unallocated

huong dan cach sua loi o cung bi unallocated

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp máy tính hiển thị thông báo rằng ổ cứng của mình bị Unallocated chưa? Đây là trường hợp xảy ra khi các bạn sử dụng ổ cứng ngoài mà hệ thống máy tính lại không thể truy cập bất kỳ file hoặc là toàn bộ ổ cứng đó. Cũng đừng quá lo lắng, các bạn hoàn toàn có thể khắc phục được lỗi này với Techview trong bài viết dưới đây về hướng dẫn cách sửa lỗi ổ cứng bị unallocated một cách chi tiết và đơn giản.

>>Xem thêm:

Cách chia lại ổ cứng win 10 không mất dữ liệu

Không gộp được ổ cứng trong win 10 phải làm sao

1. Sử dụng Disk Managerment

Nếu như các bạn vừa cài đặt ổ cứng thứ hai và sau đó nhận được thông báo của các bạn bị Unallocated, chính vì vậy bạn cần phải tạo một ổ đĩa cứng mới bằng công cụ Disk Management. Đây là một công cụ tích hợp trong hệ điều hành windows cho phép các bạn quản lý những ổ đĩa cứng và phân vùng. Để sử dụng công cụ này, thì chỉ cần làm như sau :

Đầu tiên các bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + X rồi bây giờ chọn Disk Management từ danh sách.

Khi công cụ Disk Management mở ra, thì bạn xác định vị trí không gian bị Unallocated, nhấn vào chuột phải vào và chọn mục New Sample Volume

Sau đó lựa chọn kích thước của ổ cứng mới và chọn chữ cái hiển thị của nó

Bây giờ các bạn có thể format ổ đĩa của bạn. Nếu như bạn có một ổ cứng mới thì hãy chắc chắn rằng đã được format lại ổ cứng.

Với phương pháp này sẽ làm mất đi tập tin cũ của các bạn. Vì vậy, trước khi các bạn thực hiện thì hãy nên sao lưu những dữ liệu quan trọng của bạn. Cách này rất là phù hợp với các ổ cứng mới.

2. Sử dụng lệnh Prompt và lệnh Diskpart

Nếu như ổ cứng thứ hai của các bạn chưa Unallocated và có thể khắc phục sự cố bằng cách sử dụng lệnh Diskpart hoặc là lệnh Prompt. Lưu ý một điều là Diskpart có thể khiến cho các bạn xóa tất cả những tệp của mình nếu như bạn không cẩn thận.

Với cách này, bạn sẽ phải xóa không gian ổ đĩa khi gặp sự cố và tạo lại nó. Quá trình này sẽ xóa tất cả những tệp khỏi ổ đĩa đã được chọn, vì vậy các bạn hãy chắc chắn đã sao lưu những tệp quan trọng trước khi thực hiện

Để sử dụng lệnh Diskpart và chỉ cần làm theo những bước sau

Đầu tiên các bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + X và chọn mục Command Prompt ( quản trị viên ) hoặc là PowerShell (Quản trị viên).

Bây giờ các bạn cần chạy những lệnh sau :

  • diskpart
  • list volume
  • select volume X
  • delete volume
  • delete volume override (Chỉ trong trường hợp Disk Management không thể tạo ổ đĩa mới)
  • list volume

Hãy chú ý tới kích thước của ổ đĩa và chắc chắn các bạn đã chọn đúng dung lượng cho vùng bị unallocated. Nếu các bạn chọn sai và có thể gây mất tập tin bất ngờ.

Sau khi làm điều đó, thì bạn bắt đầu chạy Disk Management và tạo một ổ đĩa mới. Nếu như Disk Management không thể tạo ra một ổ đĩa mới, các bạn hãy khởi động lại diskpart một lần nữa và lặp lại những lệnh tương tự. Lần này, phải chắc chắn rằng bạn đã xóa dung lượng ghi đè ngay sau khi xóa dung lượng command

Diskpart là một công cụ nâng cao và nếu như các bạn không cẩn thận thì có thể sẽ xóa những tệp khi phân vùng sai. Phương pháp này sẽ xóa tất cả những tệp khỏi phân vùng đã chọn, chính vì vậy tốt nhất thì nên sử dụng nó với một ổ cứng mới hoặc là với ổ cứng đã được kiểm tra và lưu những tệp quan trọng.

Các bạn tham khảo thêm: Nguyên nhân ổ cứng bị Bad nặng và cách sửa lỗi này

3. Sử dụng MiniTool Partition Wizard

Một cách khác các bạn có thể sử dụng để xử lý lỗi ổ cứng bị Unallocated là MiniTool Partition Wizard

Để thực hiện, các bạn sẽ cần khởi động

Để khắc phục sự cố này, các bạn chỉ cần khởi động phần mềm MiniTool Partition Wizard, phân vùng ổ đĩa và sau đó nhấn chuột phải vào nó sẽ chuyển đổi Convert Dynamic Disk sang Basic Disk

Sau đó các bạn chỉ nhấn chuột vào biểu tượng Apply tiếp đến chọn Yes. Khi hộp thoại xuất hiện và quá trình kết thúc, các bạn chỉ cần chọn Restart Now. Sau khi máy tính khởi động lại thì bạn sẽ có thể truy cập được vào ổ cứng của mình và tình trạng Unallocated sẽ biến mất

Tuy rằng, phương pháp này có vẻ sẽ không xóa những tệp ở trên ổ đĩa nhưng chúng tôi vẫn khuyên các bạn là nên sao lưu dữ liệu để có thể đảm bản an toàn cho các dữ liệu quan trọng của bạn

4. Cài đặt lại driver ổ cứng

Trong một số trường hợp, ổ cứng của các bạn bị Unallocated do driver đã lỗi. Các bạn có thể khắc phục sự cố chỉ bằng cách là mình phải cài đặt lại driver ổ cứng.

Trước tiên các bạn nhấn chuột phải vào Start và tìm kiếm Device Manager từ danh sách

Xác định vị trí ổ cứng mới của các bạn, nhấn chuột phải vào nó và chọn Uninstall device từ menu

Sau khi hộp thoại xác định xuất hiện, tiếp tục nhấn vào Uninstall

Khi các bạn xóa driver và nhấn vào Scan for hardware changes

Bằng cách đó, các bạn sẽ có thể cài đặt driver mặc định và vấn đề sẽ được giải quyết

5. Cập nhật driver

Nếu như thật sự lỗi ổ cứng bị Unallocated là do driver đã cũ hoặc đang bị lỗi

Có khả năng driver ổ đĩa đã không được cài đặt. Để khắc phục sự cố này thì hãy truy cập driver từ trang web của nhà sản xuất ổ đĩa cứng của bạn và tải xuống driver mới nhất . Sau khi các bạn cài đặt driver đĩa ảo, sẽ có thể gán ký tự tên ổ đĩa cho phân vùng và truy cập những tệp của mình. Với phương pháp này chỉ hoạt động cho các ổ đĩa cứng Seagate và cũng có thể hoạt động cho các ổ cứng khác

Nếu như các bạn không muốn tải xuống driver theo cách thủ công thì có thể sử dụng những công cụ của bên thứ ba như TweakBit Driver Updater để tự động cập nhật với tất cả các driver của bạn chỉ bằng với cú nhấp chuột.

6. Thay đổi ký tự tên ổ đĩa

Việc thay đổi ký tự tên của ổ đĩa nghe có vẻ đơn giản nhưng lại có một hiệu quả khi sửa lỗi Unallocated ở trong một số trường hợp. Để thay đổi ký tự của tên ổ đĩa bạn hãy thực hiện những bước sau:

Đầu tiên mở công cụ Disk Management.

Xác định vị trí của ổ đĩa không hiển thị, sau đó nhấn chuột phải vào nó và chọn vào mục Change Drive Letter and Paths.

Tiếp đến nhấn vào nút Thay đổi.

Cuối cùng đặt ký tự tên của ổ đĩa mong muốn và nhấn vào OK để lưu các thay đổi.

Với những hướng dẫn về cách sửa lỗi ổ cứng bị unallocated vừa rồi chắc hẳn các bạn có thể khắc phục tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống công nghệ số 1 Đà Nẵng

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu