Khi máy cấu hình cao nhưng FPS thấp phải làm sao?

may cau hinh cao nhung fps thap

Khi các bạn gặp phải vấn đề máy cấu hình cao nhưng FPS thấp trong quá trình chơi game. Nhưng không phải khắc phục như thế nào? Hãy thực hiện một số giải pháp dưới đây của Techcare Đà Nẵng để có những trải nghiệm tuyệt vời hơn khi chơi game.

Tham khảo ngay: cách tối ưu hóa win 10 để chơi game

1. FPS là gì? FPS bao nhiêu là đủ?

FPS là viết tắt của từ Frame per Second, có nghĩa là số khung hình có thể hiển thị trên màn hình trong vòng một giây. Các bạn cũng có thể hiểu càng nhiều khung hình hiển thị trong vòng một giây, nghĩa là hình ảnh càng mượt. Ngoài ra, FPS cũng thể hiện cho thấy máy tính của các bạn đang sở hữu một card màn hình mạnh, và có khả năng xử lý tất cả các tác vụ đồ họa nhanh trong một giây khung hình.

Hiện nay, theo quy chuẩn của các tựa game offline trung bình đó là 30 FPS. Mức độ tiêu chuẩn phổ biến nhất khoảng 60 FPS và mức độ cao nhất mà mắt người chơi có thể xử lý được là 120 FPS.

2. Cách khắc phục máy cấu hình cao nhưng FPS thấp đơn giản

• Đóng những chương trình chạy nền không cần thiết

Trong quá trình chơi game, nhất là những tựa game hiện đại như ngày nay. Tốt nhất, các bạn nên đóng những chương trình không cần thiết, để góp phần giải phóng tài nguyên.

Thao tác này cũng có thể được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng, bằng cách đóng hết tất cả những chương trình đang mở trên Taskbar. Đồng thời, các bạn cũng nên tiến hành kiểm tra System Tray ở ngay bên phải của Taskbar, để xem các tiến trình chạy nền như thế nào.

Để biết được chương trình nào đang dùng nhiều tiến trình, các bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc để có thể mở Task Manager lên. Sau đó, nhấn vào More details nếu các bạn cần mở rộng. Lúc này, các bạn sẽ thấy được tất cả những chương trình đang sử dụng tài nguyên ở tab Processes.

Đóng những chương trình chạy nền không cần thiết

Vì có một số chương trình sử dụng lượng CPU, cũng như bộ nhớ hoặc GPU đáng kể, nên sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động. Vì vậy, các bạn nên đóng hết tất cả những chương trình trước khi giải trí chơi game để chơi mượt mà hơn.

Các bạn tham khảo thêm: Cách tắt các ứng dụng service không cần thiết trong win 10

• Cập nhật driver khi máy cấu hình cao nhưng fps thấp

Driver là một phần mềm đặc biệt, dùng để xử lý giao diện giữa phần cứng và phần mềm. Người sử dụng máy tính thông thường, cũng sẽ không quan tâm tới quá trình cập nhật Driver. Nhưng nếu chạy Driver cũ thì có thể dẫn tới giảm hiệu suất khi chơi game.

Để tiến hành cập nhật driver GPU, các bạn hãy truy cập trang driver của hãng Nvidia hoặc trang driver của AMD. Nếu các bạn giải trí chơi game trên đồ họa tích hợp, thì hãy thử chạy công cụ cập nhật driver tới từ Intel.

Cập nhật driver khi máy cấu hình cao nhưng fps thấp

Thay vì sử dụng tải xuống thủ công, thì nhà sản xuất Nvidia và Intel sẽ cung cấp cho người dùng thêm tiện ích phần mềm. Để giúp cho việc tải driver mới nhất cũng dễ dàng hơn. Bạn có thể tải trực tiếp trên những trang web từ nhà sản xuất. Bên cạnh việc sẽ thông báo cho bạn khi có cập nhật mới, thì các công cụ này còn mang lại nhiều tính năng giúp ích để các bạn quản lý driver tốt hơn.

• Chống phân mảnh ổ cứng HDD

Đa phần, các game thủ nào có khả năng tài chính thì họ đã nâng cấp lên ổ đĩa cứng trạng thái rắn (SSD). Nhưng nếu một số bạn vẫn sử dụng ổ đĩa cứng HDD truyền thống, thì các bạn nên thực hiện chống phân mảnh ổ cứng. Còn nếu đã sử dụng ổ đĩa cứng SSD, các bạn không cần phải tiến hành chống phân mảnh, bởi vì như vậy có thể dẫn tới giảm tuổi thọ ổ cứng.

Chống phân mảnh ổ cứng HDD

Để tiến hành chống phân mảnh ổ cứng, các bạn gõ lệnh defrag vào thanh menu Start. Sau đó, nhấn vào mục Defragment and Optimize Drives.

Thực hiện hoàn thành, các bạn sẽ thấy tình trạng máy cấu hình cao nhưng fps thấp khi giải trí chơi game được cải thiện đáng kể.

Lưu ý : Đối với Windows 10, thì quá trình chống phân mảnh sẽ được thực hiện tự động. Chính vì vậy, các bạn không cần phải chống phân mảnh ổ cứng theo như cách thủ công. Ngoài ra, các bạn cũng có thể điều chỉnh lại thời gian nếu muốn.

• Điều chỉnh tùy chọn điện năng khi máy cấu hình cao nhưng fps thấp

Tùy chọn nguồn điện trong Windows, sẽ cho phép các bạn thay đổi những cài đặt có liên quan tới quá trình tiêu thụ năng lượng. Theo thiết lập mặc định, hệ điều hành Windows sẽ tự thực hiện cân bằng cho việc tiêu thụ điện với hiệu suất. Nhưng có một vài trường hợp đặc biệt trên laptop, thì quá trình cài đặt này lại có thể làm giảm tới hiệu suất khi chơi game.

Do đó, các bạn hãy chuyển sang cài đặt ở chế độ High performance. Bằng các thao tác đơn giản như sau : truy cập vào mục Settings bằng cách tìm kiếm trên thanh menu Start hoặc có thể sử dụng tổ hợp phím windows + I -> sau đó nhấn vào System -> chọn vào Power. Rồi các bạn nhấn vào Additional power settings ở phía bên phải. Tiếp theo, các bạn sẽ được chuyển sang phần Power Options của Control Panel. Các bạn cũng có thể chọn vào phần Show additional plans nếu cần, tiếp đến nhấn chọn vào tùy chọn mục High performance.

Điều chỉnh tùy chọn điện năng khi máy cấu hình cao nhưng fps thấp

Tuy nhiên, các bạn lưu ý rằng, nếu mình chọn tùy chọn này thì sẽ có thể làm tăng việc tiêu thụ điện. Đối với máy tính để bàn, đây không phải là vấn đề, nhưng đối với máy tính xách tay thì nó sẽ làm giảm tới tuổi thọ của pin.

• Tắt Visual effects của hệ điều hành Windows

Theo mặc định, Windows sẽ sử dụng nhiều Visual effects (đó chính là hiệu ứng hình ảnh) đẹp mắt. Khiến cho menu và một vài yếu tố khác trông mượt mà hơn, bởi vì chúng sử dụng một lượng tài nguyên của hệ thống để có thể thực hiện điều đó.

Các bạn cũng có thể thực hiện vô hiệu hóa những hiệu ứng này để cải thiện hiệu suất. Để vô hiệu hóa, các bạn gõ lệnh performance trên thanh menu Start.

Gõ lệnh performance trên thanh menu Start

Sau đó, chọn vào mục Adjust the appearance and performance of Windows.

Chọn vào mục Adjust the appearance and performance of Windows

Tiếp đến, ở trên tab Visual Effects, sẽ hiển thị một danh sách những tính năng đồ họa mà các bạn có thể bật hoặc tắt.

Ở trên tab Visual Effects

Bạn hãy nhấn vào nút Adjust for best performance, để có thể vô hiệu hóa tất cả những hiệu ứng. Cuối cùng, các bạn nhấn OK để hoàn thành. Khi đã thực hiện xong, thì vấn đề máy cấu hình cao nhưng fps thấp khi giải trí chơi game sẽ có tiến triển tốt hơn.

Nhấn vào nút Adjust for best performance

Các bạn tham khảo ngay: Lý giải tại sao máy mạnh nhưng chơi game bị giật lag

Với những chia sẻ của Techcare Đà Nẵng vừa rồi về máy cấu hình cao nhưng fps thấp khi giải trí chơi game. Mong rằng các bạn sẽ áp dụng thành công và có nhiều sự trải nghiệm thú vị khi chơi game. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với hệ thống Techcare Đà Nẵng để nhân viên chúng tôi hỗ trợ các bạn.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp

Main Menu