So sánh card đồ họa amd và nvidia loại nào tốt hơn

so sanh card do hoa amd va nvidia loai nao tot hon

Một chiếc máy tính xách tay muốn hoạt động trơn tru thì không thể nào không có card đồ họa dùng để xử lý các tác vụ một cách nhanh chóng đặc biệt là card màn hình rời. Nhưng trên thị trường hiện nay có hai thương hiệu card rời đó là Amd và Nvidia nổi tiếng, vậy khi đem so sánh giữa hai nhà sản xuất này thì ai sẽ tốt hơn. Bài viết hôm nay sẽ so sánh card đồ họa amd và nvidia giúp các bạn hiểu hơn về dòng card của hai hãng này.

>>Xem thêm:

Cách xem kiểm tra card đồ họa máy tính Laptop

Bảng so sánh xếp hạng card đồ họa màn hình Laptop tốt nhất hiện nay

1. Ưu điểm của card đồ họa Amd và Nvidia

– Card đồ họa AMD


Chơi được nhiều tựa game khác nhau với cấu hình xử lý cao

Xử lý hình ảnh, render những video nhanh chóng

Tích hợp được phần mềm độc quyền từ AMD

– Card đồ họa Nvidia


Độ ổn định khi người dùng chơi game

Nhiều software hỗ trợ một cách tối ưu game

Tham khảo thêm các loại card đồ họa laptop nào tốt nhất hiện nay 2019

2. So sánh card đồ họa Amd và Nvidia

– Sự khác biệt giữa GPU Amd và Nvidia

GPU của nhà sản xuất AMD thường có rất nhiều nhân xử lý hơn khi đem so với đối thủ của mình là hãng Nvidia. Ví dụ, AMD RX Vega 64 sẽ có tới tận 4,096 nhân GPU nhưng trong khi đó Nvidia GTX 1080 chỉ có khoảng 2,560 nhân. Tương tự như với RX 580 ( sẽ có khoảng 2,304 nhân) nhưng với GTX 1060 6GB ( thì lại có chừng 1,280 nhân). Nhà sản xuất Nvidia bù đắp cho việc thiết kế thiếu nhân bằng cách clockspeed cao hơn và cho hiệu năng tốt hơn.

Thuật toán phụ, dành cho các yếu tố khác thì là điểm mạnh của hãng Nvidia – hay còn được gọi là độc quyền nếu các bạn muốn. Là nhà sản xuất của GPU lớn thì Nvidia sẽ thêm rất nhiều những công nghệ ở trong nhiều năm qua. PhysX và cũng đại đa số game GameWorks sẽ được thiết kế dành cho một hãng GPU Nvidia. Trong một số trường hợp thì chúng còn không thể được dùng cho những loại card không thuộc về Nvidia. Cấu trúc GeForce RTX Turing được đẩy nâng tầm nó lên thì giúp cho mở đường của real-time ray tracing cũng như deep learning và những tính năng khác.

– Hiệu năng

Giờ đây khi mình chỉ nói đến hiệu năng thì chúng ta không thể bàn cãi quá nhiều về GPU nhanh nhất. GTX 1080 Ti và những dòng cao hơn của nhà sản xuất Nvidia dễ dàng có thể đánh bại những GPU nhanh nhất của nhà sản xuất AMD, với RTX 2080 Ti mới đang là một vị vua. Qua thử nghiệm 12 tựa game được benchmark và trong đó cũng có rất nhiều game mang logo của hãng AMD, RTX 2080 Ti vẫn có thể dẫn trước trung bình là 87% so với card đồ họa RX Vega 64. Nvidia cũng đã giành tiếp ba suất tiếp theo về hạng mục hiệu năng: card RTX 2080 chỉ nhanh hơn khoảng 45% so với card Vega 64, card màn hình GTX 1080 Ti lại nhanh hơn 40%, card đồ họa RTX 2070 nhanh hơn khoảng 18%, và ngay cả card đồ họa rời GTX 1080 vẫn còn nhanh hơn 5%.

– Công nghệ trong game

Nvidia lẫn AMD đều có các đặc điểm để làm cho khác mình đi so với đối thủ cạnh tranh. Điển hình là như hãng Nvidia có được một số công nghệ độc quyền như là PhysX giúp cho người dùng tạo ra được nhiều hiệu ứng vật lý để bổ sung làm cho game thêm sinh động. AMD cũng tỏ ra không hề kém cạnh khi đã bổ sung các công nghệ tương tự, nhưng hầu hết vẫn đi sau đối thủ. Nvidia cũng đã tung ra thị trường là màn hình G-Sync đã được quảng bá rằng sẽ có thể tương thích tốt với card đồ họa của hãng mà không hề gây ra hiện tượng giật hay lag khi giải trí chơi game. Trong khi đó thì hãng AMD cũng có Freesync với các tính năng tương tự nhưng cũng lại xuất hiện muộn hơn so với G-Sync một thời gian.

Ngoài ra cũng mình không thể không nhắc tới với tính năng ShadowPlay của nhà sản xuất Nvidia. Tính năng này còn có thể phép người dùng ghi lại đoạn video ở trong quá trình chơi game. Cũng như là đã được đề cập ở phần trên, nếu như Nvidia có một tính năng gì thì hãng AMD cũng sẽ có tính năng tương tự cho những card màn hình của mình. GVR của AMD cũng đã dành cho mục đích được tương tự như là ShadowPlay của nhà sản xuất Nvidia. Ngoài ra hãng Nvidia cũng đã hỗ trợ stream game đến những thiết bị Shield.

–  Tiết kiệm điện năng

Bình thường người ta hay gắn mác cho những dòng card đồ họa của hãng AMD là tốn điện năng nhưng song thực tế thì chưa chắc là như vậy. Cùng với một phân khúc thì card màn hình AMD chỉ cho mức tiêu thụ về điện năng cao hơn khoảng từ 30 – 50w điện. Nếu tính ở trung bình cho cả ngày người dùng chơi game 24/24 thì chỉ sẽ chênh lên khoảng một số điện (tức là khoảng 2500đ). Thực tế là khi sử dụng card của hai dòng thì chúng tôi nhận thấy rằng là hóa đơn tiền điện khi mình trả của card hãng AMD chỉ cao hơn một chút so với card nhà sản xuất Nvidia, cụ thể chênh lệch cỡ tầm khoảng 60.000 đồng. Số tiền đó cả tháng được tính ra thì cũng chỉ bằng uống trà đá cả ngày và không quá tốn kém. Nhưng so sánh hiệu năng mà nó đem lại thì điều này hoàn toàn thực sự không đáng ăn thua là bao.

Như vậy Techcare Đà Nẵng đã so sánh card đồ họa amd và nvidia này cho các bạn. Hy vọng với những chia sẻ này các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc lựa chọn của mình.

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techcare

Website: https://techcare.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu